Hoạt động HDND-UBND

Nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi gắm đến kỳ họp lần thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh

03:36 08/07/2020

Chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 15, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân 3 cấp đã tiếp xúc với cử tri tại 129 điểm các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thu hút 9.327 cử tri tham dự và với 689 lượt cử tri phát biểu ý kiến. Nhìn chung, cử tri đánh giá cao những kết quả tình hình kinh tế - xã hội đạt được trong 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời tiếp tục có những kiến nghị một số biện pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

 

Theo đó, cử tri đề nghị quan tâm hỗ trợ cho các hộ nông dân có diện tích bị thiệt hại do ảnh hưởng mưa giông vụ Hè thu năm 2019; có hướng dẫn quy hoạch vùng nuôi cá tra và quy hoạch vùng cải tạo vườn tạp theo hướng sản xuất bền vững, tuyên truyền cho người dân nắm, không để người dân tự ý nuôi, trồng tràn lan, khó kiểm soát, để tránh tình trạng cung vượt cầu.

Cử tri phản ảnh, hiện nay cống Nhơn Thới đi ngang qua tỉnh lộ 955A khi đóng miệng cống không sát lại, vẫn còn hở khoảng 40cm nước có thể tràn qua cống gây ngập úng lúa của người dân khi lũ về; ngoài ra hai bên miệng cống không xây dựng kè có thể gây sạt lở. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình tuyến lộ nông thôn bờ Bắc Kênh Mặc Cần Dưng, xã Vĩnh An để đảm bảo việc lưu thông đi lại của người dân được thuận lợi.

Cử tri cũng phản ảnh, Mang cá cầu Mương Nhà Thánh thị trấn An Châu (cầu này thuộc Quốc Lộ 91 tỉnh đầu tư) đã bị sụt lún, sạt lở hư hỏng nặng; Đoạn cua giữa xã Phú Hiệp, huyện Phú Tân và xã Châu Phong, thị xã Tân Châu thường xảy ra tai nạn giao thông.

Đề nghị trong thời gian đang làm đường tỉnh lộ 945 mới, đề nghị sớm hoàn thành nâng cấp đổ pêtông đường tỉnh lộ 945 cũ và sau khi hoàn thành đề nghị láng nhựa vì hiện nay đường 945 cũ xuống cấp rất nhiều; Đề nghị nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 947 và cắm biển báo tải trọng, vì hiện nay tuyến đường này do xe tải chạy nhiều nên lề đường bị sụp lún, hư hỏng xuống cấp nặng, không đảm bảo an toàn giao thông.

 

Hiện nay, tuyến đường quốc lộ 91 từ khóm Bình Đức 3 đến khóm Bình Đức 5 đã xuống cấp trầm trọng (ổ gà và mặt đường đã xuống cấp), đề nghị ngành chức năng có kế hoạch khắc phục, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi lưu thông trên tuyến QL91. Đề nghị ngành chức năng làm đèn báo hiệu giảm tốc độ và sơn lại vạch dành cho người đi bộ trên quốc lộ 91 đoạn ngã rẻ vào chợ Cần Xây, vì đoạn đường này thường xảy ra tai nạn giao thông do người đi vào chợ và các em học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo thường xuyên qua lộ.

Cử tri phường Long Phú, thị xã Tân Châu phản ảnh trên địa bàn phường có hai điểm trường học nằm trên tỉnh lộ 953 khi học sinh tan trường về rất đông mà lượng xe lưu thông rất nhiều, học sinh đi ngang qua đường rất nguy hiểm. Đề nghị các ngành có liên quan sớm thực hiện lắp đặt đèn giao thông cảnh báo, gờ giảm tốc, vạch kẻ đường… để làm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn đáng tiếc khi học sinh qua lại.

Cử tri thành phố Long Xuyên cho rằng, việc khắc phục các điểm sạt lở bờ sông cần chọn lọc những điểm có nguy cơ cao để đầu tư, gia cố, tránh làm đại trà để tiết kiệm Ngân sách của tỉnh; cần quan tâm chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống, ứng phó sạt lở đất trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Responsive image

Cử tri tiếp tục đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Châu Đốc.

Hiện nay việc đổi mới chương trình giáo dục, sách giáo khoa cải cách theo chương trình mới nhưng giá sách giáo khoa quá cao. Đề nghị các ngành chức năng của tỉnh đề xuất với Bộ, ngành Trung ương đưa sách giáo khoa vào danh mục Nhà nước quy định giá để các em học sinh được sử dụng với giá tốt hơn. Đồng thời nên phân thời lượng tiết học môn Giáo dục công dân (Đạo đức) nhiều hơn, phù hợp hơn trước tình hình đạo đức học đường đang xuống cấp.

Cử tri phản ảnh, hiện nay, nguồn nước ở tuyến Kênh 10, Châu Phú và tuyến Kênh Vịnh Tre có dấu hiệu bị ô nhiễm, do vậy đề nghị cơ quan chức năng tỉnh tiến hành quan trắc, khảo sát đánh giá và có giải pháp khắc phục.

Có ý kiến tiếp tục phản ánh các hộ chăn nuôi, cơ sở sản xuất, chế biến và sinh hoạt người dân xả thải ra môi trường gây ô nhiễm phát sinh dịch bệnh và ảnh hưởng năng xuất sản xuất cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, đồng thời nên kiên quyết xử lý nghiêm (phạt hành chính) các đối tượng cố tình vi phạm vì lợi ích cá nhân gia đình làm ảnh hưởng cộng đồng.

Đề nghị có giải pháp xử lý dứt điểm tiếng ồn của Nhà máy Gạch không nung, Nhà máy Xi măng, đặc biệt là vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần người dân xung quanh.

Tình hình giông lốc mùa mưa bão sắp tới, đề nghị chính quyền các cấp có kế hoạch khảo sát toàn bộ cây xanh, cột điện có khả năng đổ, gãy trên địa bàn nhất là các trường học, chợ, nơi công cộng có đông người để qua đó có giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho cộng đồng.

Cử tri phường Đông Xuyên, thành phố Long Xuyên phản ánh, Khu dân cư ngã 3 phường Đông Xuyên, Mỹ Xuyên, Mỹ Phước có đường dây điện cao thế đi qua rất nguy hiểm, nhất là vào thời điểm trời mưa. Đề nghị ngành chức năng cho kiểm tra và sửa chữa lại ngay trước khi vào mùa mưa.

Responsive image 

Cử tri thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn đề nghị các ngành chức năng của tỉnh thực hiện tốt việc công khai quy hoạch cho dân biết các công trình, dự án do tỉnh quản lý cho người dân nắm thông tin.

Cử tri thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên phản ánh, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đại lý bán Bảo hiểm xe môtô và mỗi đại lý bán đều có giá khác nhau, người dân không biết đại lý nào là thật, giả. Đề nghị ngành chức năng quản lý chặt chẽ và kiểm tra xử phạt nặng nếu phát hiện những Đại lý bán bảo hiểm giả.

Cử tri thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới đề nghị, đèn chiếu sáng trên các tuyến đường lộ giao thông là nhằm đảm bảo ATGT cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, cần quản lý chặt chẽ việc phát sáng theo giờ, điều chỉnh thời gian tắt đèn khi trời sáng, vì có lúc đèn chiếu sáng đến trưa gây lãng phí điện năng, ngân sách Nhà nước…

Các ý kiến, kiến nghị của bà con cử tri sẽ được ghi nhận, tổng hợp để gửi đến sở, ngành có liên quan trả lời tại diễn đàn kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh sắp tới./.

NGUYỄN HÙNG

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>