Kinh tế xã hội

Trồng cà na Thái cho hiệu quả kinh tế

10:05 25/07/2018

Thưa quý vị và các bạn! Nếu như trước đây chỉ khi vào mùa nước nổi thì mới xuất hiện trái cà na trên thị trường, nhưng hiện nay chúng ta thấy cà na được bày bán quanh năm ở một số vùng quê cũng như các chợ lớn nhỏ. Sở dĩ hiện nay cà na được bày bán quanh năm là do một số bà con nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất vườn tạp, đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây cà na Thái. Ưu điểm vượt trội của cây cà na Thái là mau cho trái, trái to, cơm dày, vị chua không đắng chát, sản lượng rất cao và đặc biệt là cho trái quanh năm,.

 Nhận thấy nhiều ưu thế vượt trội của cây cà na Thái, bà Ngô Thị Hai (ngụ xã Định Thành, huyện Thoại Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi 5 công đất trồng lúa sang trồng cây cà na Thái.

Ban đầu bà chỉ trồng hơn 20 gốc, sau hơn 1 năm cây cho trái và mang lại lợi nhuận kha khá nên bà Hai đã quyết định nhân rộng cây Cà na Thái lên đến 400 gốc trên tổng diện tích là 5.000 mét vuống đất ruộng của bà. Không tốn nhiều công chăm sóc như những loại cây ăn trái khác, cây Cà na sinh trưởng mạnh, không tốn thuốc trừ sâu, phân bón, hiện gia đình bà chỉ tốn công hái trái bán cho thương lái. Đặc biệt, cây cà na Thái trái to, cơm dày và cho trái quanh năm nhưng rộ nhất là vào tháng 3, tháng 4 hàng năm.

Theo bà Hai, cây cà na Thái trồng khoảng hơn năm là cho thu hoạch. Để cây phát triển tốt nên trồng thưa. Nếu diện tích vườn không nhiều, có thể trồng mỗi cây cách nhau khoảng 3 m. Cây cà na chịu hạn rất tốt, khoảng 10 ngày có thể tưới 1 lần, ít bị sâu bệnh tấn công nên hạn chế được tối đa lượng phân thuốc. Từ lúc cây trổ bông tới lúc hái khoảng 5 tháng, cho trái quanh năm, khác với loại cây cà na thông thường chỉ cho 1 mùa trái trong năm.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu là thương lái tại TP.HCM, khách đi đường…với giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, bà Hai rất phấn khởi. Bên cạnh đó, cây giống cà na rất “sốt” hàng, bà cũng đang chiết nhánh và bán cây giống với giá 50.000 đồng/cây.

Có thể thấy, dù là loại cây dân dã nhưng được trồng theo hình thức tự nhiên không sử dụng bất kỳ loại phân bón hay thuốc hóa học vẫn phát triển tốt và cho năng suất cao, thị trường ưa chuộng. Vì vậy, đây cũng được xem là loại cây trồng có tiềm năng để bà con nông dân trồng tại vườn nhà để tăng thu nhập cho gia đình.

Hiện nay, huyện Thoại Sơn đang tập trung chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái, nhất là các địa phương ở khu vực tỉnh lộ, huyện cũng có chủ trương vận động người dân chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái để phục vụ du lịch sinh thái. Tuy hiệu quả từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở huyện Thoại Sơn chưa cao do mô hình còn mới và thời gian thực hiện ngắn, nhưng với những mô hình được nông dân chuyển đổi trong thời gian qua đã khẳng định hướng đi đúng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện.

 

Cẩm Nang – Kim Cương

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>