Chuyên mục người tốt việc tốt

Phong trào hiến máu nhân đạo ở xã An Bình

06:23 19/04/2018

Những năm qua, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn xã An Bình đã trở thành một hoạt động xã hội mang tính nhân văn sâu sắc được đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức và người dân tích cực tham gia, góp phần chung tay sẻ chia cũng như mang đến niềm vui, hy vọng cho những bệnh nhân nghèo vượt qua những khó khăn của bệnh tật.

Để phong trào được lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, xã An Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân văn, nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu, đặc biệt về tác dụng của việc hiến máu đối với sức khỏe người tham gia hiến máu. Tuyên truyền, giới thiệu các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong công tác vận động và trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện, thông tin về hiến máu giúp cho mọi người, nhất là những người tham gia hiến máu lần đầu không còn cảm giác lo lắng khi tham gia hiến máu tình nguyện. Nhiều hình thức tuyên truyền đã được huyện triển khai như: trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát trên hệ thống loa truyền thanh, tư vấn trực tiếp cho người dân... Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai sâu rộng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên số lượng người tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo ngày càng tăng.

Tiêu biểu như chị Trần Thị Phá, người dân ấp Sơn Hiệp, xã An Bình là người thường xuyên tham gia hiến máu tình nguyện, mỗi khi địa phương vận động thì chị lại nhiệt tình tham gia, chị Phá vui vẻ nói: Lần đầu cho máu thấy hơi sợ, nhưng nghĩ tới việc người bệnh cần máu thì tôi không còn sợ, hiến máu nhiều lần riết rồi quen. Chừng nào người ta không tiếp nhận máu của tôi nữa thì lúc đó tôi sẽ nghỉ cho…

Anh Nguyễn Ngọc Cường, Phó Bí thư xã Đoàn An Bình là một trong những tấm gương tiêu biểu luôn năng nổ trong các hoạt động phong trào của xã và đã có 7 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Với vai trò của một cán bộ Đoàn, anh luôn tích cực tìm hiểu những kiến thức về hiến máu tình nguyện, đồng thời vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên, nhân dân trong xã tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Anh Cường cho biết: Bản thanh tôi là một đoàn viên thanh niên, tôi nhận thấy việc hiến máu cứu người là một việc làm hết sức ý nghĩa, cho nên bản thân luôn hưởng ứng mỗi khi có đợt hiến máu là vận động các bạn đoàn viên thanh niên trong xã cùng nhau tham gia. Từ đó, giúp cho bản thân cũng như các bạn đoàn viên thanh nhiên nhận thức sâu sắc về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người như câu nói “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”…

Từ những tấm gương tiêu biểu trong công tác hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển sâu rộng trên địa bàn xã, số lượng người tình nguyện tham gia hiến máu ngày càng tăng. Trong năm 2017, xã An Bình đã vận động 2 đợt hiến máu được 81 đơn vị máu, đạt 162% chỉ tiêu huyện giao. Từ năm 2016 đến nay, xã An Bình luôn đứng đầu toàn huyện về công tác hiến máu nhân đạo và được tỉnh, huyện tặng bằng khen, giấy khen.

Ông Võ Hữu Đầy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Bình cho biết: từ khi có kế hoạch tham gia hiến máu thì bản thân tham mưu cho Đảng ủy,UBND xã triển khai đến các ban ngành đoàn thể xã biết để tham gia, thông qua các buổi họp ấp, họp tổ cũng thông tin cho bà con nhân dân biết về ý nghĩa của việc hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, từ đó bà con nhân dân đồng tình ủng hộ. Mỗi khi có đợt hiến máu thì bà con nhiệt tình tham gia. Bên cạnh đó, bản thân tham mưu đề xuất với Đảng ủy, UBND xã còn hỗ trợ thêm tiền xe cho bà con nhân dân tham gia hiến máu, từ đó, phong trào hiến máu ở xã luôn đạt và vượt theo kế hoạch đã đề ra.

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa, thời gian tới, xã An Bình tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao hiểu biết về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người. Quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu, qua đó thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần không nhỏ vào việc cứu chữa bệnh nhân trong các cơ sở y tế./.

 

Thanh Phong-Mộng Nhi

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>