Chuyên mục nông thôn mới

Thẩm định các tiêu chí xã Nông thôn mới tại xã Phú Thuận

06:07 24/10/2018

Chiều ngày 23/10/2018, Đoàn công tác tỉnh An Giang do ông Thiều Vĩnh An – Cục trưởng Cục thống kê tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại xã Phú Thuận. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Ngọc Lắm – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thoại Sơn, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện cùng lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và các thành viên Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã Phú Thuận.

Sau hơn 8 năm thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đến nay kinh tế xã hội xã Phú Thuận có nhiều bước phát triển, sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng năng suất, chất lượng, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 42,5 triệu đồng/người/năm; cất mới 125 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trị giá gần 4 tỉ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,34%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,74%; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 91,05%; hệ thống thủy lợi kết hợp đê bao đảm bảo sản xuất nông nghiệp; các ấp đều có điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao; trường học được xây dựng khang trang; chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững,....Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới trên 150 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 9 tỷ đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ minh chứng và đi khảo sát thực tế, Đoàn thẩm định tỉnh đánh giá xã Phú Thuận cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Đồng thời yêu cầu, địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ bản; thực hiện tốt chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng để tăng thu nhập cho người dân; thường xuyên quan tâm thực hiện và nâng chất các tiêu chí không cần vốn đầu tư của Nhà nước./.

Thành Chung