Chuyên mục nông thôn mới

Xã Phú Thuận hoàn thành nông thôn mới

02:56 07/01/2019

Phú Thuận là xã nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên, nghề chính của người dân chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp. Trước khi thực hiện chương trình mục quốc gia xây dựng nông thôn mới, cũng như nhiều địa phương khác Phú Thuận cũng gặp không ít khó khăn. Dân cư sống rải rác theo các tuyến kênh, các ngành nghề công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ chưa phát triển nhiều, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa được đầu tư như: cầu đường, trường trạm, điện, nước sinh hoạt chưa đáp ứng yêu cầu, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa được đầu tư; tỷ lệ hộ nghèo còn cao.
Responsive image

Với nhận thức xây dựng nông thôn mới, chính là một cuộc cách mạng trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn, với mong muốn là đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho người dân nông thôn, là làm thế nào rút ngắn dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Nên sau khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới, triển khai rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn để xác định điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy – UBND xã bắt tay ngay công tác lập quy hoạch và thực hiện các đề án phát triển KT-XH, giai đoạn 2011 - 2020,  gắn với việc xây dựng nông thôn mới.

Responsive image

Quá trình thực hiện, địa phương luôn lấy phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ” làm tôn chỉ thực hiện; đồng thời cụ thể hóa 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Trên cơ sở đó các tổ chức đoàn thể lựa chọn các nội dung làm chủ đề vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân, sức người, sức của chung tay xây dựng nông thôn mới trong tổ chức của mình.

Với vai trò tham gia cùng với chính quyền, các hội, đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM như hiến đất làm đường, vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân xây dựng cầu, cất nhà cho hộ nghèo. Thời gian qua, UBMTTQVN xã đã thực hiện tốt công tác này. Cụ thể, qua hơn 7 năm địa phương đã xây dựng mớ 7 cầu bê tông, 3 cầu sắt, rải cát 13 tuyến đường nội đồng, nâng cấp mở rộng 4,4 km đường, đường trụ chính liên ấp 2 tuyến với 3,8 km, đường nội đồng 9 tuyến dài 23,6 km, với tổng kính phí 10 tỷ 529 triệu đồng (trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 4 tỷ 499 triệu đồng, phần còn lại do ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp). Đặc biệt là chương trình cất nhà ở cho hộ nghèo, xã cất mới và sửa chữa 125 căn nhà cho hộ chính sách, hộ nghèo, khó khăn. Trong đó 7 căn nhà tình nghĩa; 118 căn nhà đại đoàn kết; nhà theo quyết định 167; quyết định 33 của chính phủ. Đến nay địa phương không còn nhà tre, lá tạm bợ mà thay vào đó là những căn nhà theo tiêu chí 3 cứng.

Bà Mai Thị Đáp - ấp Kênh Đào cho biết: nhìn vào cảnh nhà dột, cột xiu trước kia bà không nghĩ cuộc đời làm thuê mướn của hai ông bà sẽ cất được căn nhà lành lận, nhờ địa phương hỗ trợ căn nhà mới, giờ đây bà có thể yên tâm lao động kiếm tiền để cuộc sống ổn định hơn.

Với 80% người dân sống bằng nghề nông nghiệp, bên cạnh lúa là cây trồng chính, địa phương đã vận động, hướng dẫn nhân dân tùy tình hình thực tế của từng hộ gia đình mà chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phù hợp. Kết quả có gần 100 hécta mô hình lúa - tôm; mô hình sản xuất ếch giống, mô hình cá chạch lấu, các loại cây ăn trái như: cam, xoài... cũng bắt đầu bén rễ trên vùng đất này. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã trên 42 triệu đồng/người/năm (tăng trên 7 triệu đồng/người/năm so với 2010)

Ông Nguyễn Văn Nô – Người đã nhiều năm gắn bó với mảnh đất này từ khi chưa chia tách Phú Hòa - Phú Thuận như hiện nay, ông cho biết: trước đây Phú Thuận là một vùng sâu của xã Phú Hòa cũ, giao thông cách trở, đi lại bằng đò; trường học tạm bợ. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng và nâng cấp; xe bốn bánh có thể đi lại dễ dàng, chính vì thế hàng hóa làm ra không bị tư thương ép giá. Trạm y tế được xây dựng mới, với trang thế bị, dụng cụ tiên tiến đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; trường học được xây dựng khang trang.

Với sự phấn đấu không ngừng nghỉ suốt một chặn đường dài hơn 7 năm, hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú thuận rất vui mừng đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang công nhận xã Phú Thuận đạt chuẩn nông thôn mới. Đảng bộ và nhân dân nơi đây sẽ duy trì và phát huy lợi ích từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nâng chất; giữ vững và nâng cao các tiêu chí theo quyết định 1005 của UBND tỉnh Về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh An Giang giai đoạn 2018 – 2020, nhằm góp phần phát triển KT-XH xây dựng quê hương Phú Thuận ngày càng giàu đẹp và văn minh./.

 

 

Thanh Cần

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>