Chuyên mục tuyên truyền pháp luật

THOẠI SƠN TRONG CHIẾN DỊCH TẾT MẬU THÂN 1968

03:49 16/01/2020

Tết Mậu Thân năm 1968 là một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất và mang tính bước ngoặt trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam Việt Nam. Để chuẩn bị cho sự kiện này, từ cuối năm 1967 lực lượng vũ trang của Thoại Sơn (Huệ Đức) được bổ sung thêm quân số, nâng tổng số từ 58 cán bộ chiến sĩ lên đến 103 đồng chí vào đầu năm 1968.

Theo kế hoạch, mặt trận Châu Thành - Huệ Đức chia thành ba khu vực chính, trong đó: Khu vực tấn công chính của lực lượng tiểu đoàn hỗn hợp thuộc hướng Châu Thành. Khu vực công kích phụ để kềm chân, căng kéo địch bằng lực lượng biệt động Huệ Đức (hai tiểu đội), du kích xã Thoại Sơn (hai tổ) trên tuyến lộ Núi Sập - Ba Thê. Khu vực khởi nghĩa bằng lực lượng chính trị, binh vận, du kích mật chủ yếu là ở các xã Vĩnh Chánh, Phú Hòa, Vĩnh Phú - Phú Nhuận, Vọng Thê, khu phố Ba Thê (khu trù mật)…

Đến giữa tháng 01-1968, công tác chuẩn bị cho chiến dịch cơ bản hoàn thành. Cán bộ địa bàn về bám xã xây dựng, phát triển thêm cơ sở chính trị, binh vận, hậu cần… Cả ngàn giạ gạo được mua sẵn gởi trong dân, mỗi nơi 50 đến 70 giạ. Lực lượng ta sẵn sàng đến ngày N, giờ G tấn công.

Về phía địch, dù có nhận được tin tình báo về cái mà chúng gọi là “Chiến dịch Xuân đồng khởi” như phiếu trình ngày 20-01-1968 của Phòng cảnh sát đặc biệt tỉnh An Giang, nhưng vẫn chủ quan cho là phải đến tháng 02-1968 ta mới hoàn tất giai đoạn chuẩn bị. Vì vậy, tuy chúng có ra lệnh cấm trại, canh gác chặt hơn ngày thường nhưng phần lớn binh lính đều vui chơi trong dịp tết.

Chiều tối mùng 1 tết Nguyên đán (30-01-1968), Ban chỉ huy tiền phương và lực lượng chủ yếu xuất phát từ đồng tràm Huệ Đức ra cánh đồng 5 xã tiếp cận mục tiêu chờ giờ nổ súng vào rạng sáng mùng 2 tết (31-01-1968).

Lực lượng ở phía Vĩnh Chánh, Phú Hòa sau một thời gian vượt qua lực lượng phòng thủ của địch, đến tối mùng 3 Tết về bám được kênh Ông Cò, xã Vĩnh Chánh. Sáng mùng 4 Tết, một đại đội bảo an và dân vệ Huệ Đức đi càn phát hiện nơi trú ẩn của ta nên chúng bao vây. Các đồng chí Tư Lồi, Năm Cao, Đinh Văn Ngư chiến đấu kiên cường với địch và lần lượt hy sinh. Địch kéo xác ba người về Núi Sập triển lãm để khủng bố tinh thần Nhân dân.

Ở Núi Sập, đêm mùng 1 rạng mùng 2 tết, địa phương quân huyện bao vây tấn công đồn số 1 xã Thoại Sơn diệt được hai tên địch nhưng chúng ngoan cố không đầu hàng. Đến sáng mùng 2 tết, ta hy sinh một chiến sĩ nên rút ra bám khu vực Mỏ Sò, khống chế giao thông. Chiều mùng 2 tết, địch đưa lực lượng lớn phản kích, ta rút về ấp Vọng Đông (xã Vọng Thê) đứng chân ở kênh xáng Ba Thê mới, cùng đồng bào xây dựng xã chiến đấu, phát động đấu tranh chính trị.

Sau Tết Mậu thân, lợi dụng một buổi sáng sương mù, địch mở trận càn quy mô theo ba hướng (kênh Bông Súng, kênh Trường Tiền và kênh Đào thuộc xã Định Mỹ) tấn công vào căn cứ của ta ở cánh đồng 5 xã. Khi đó, lực lượng cách mạng đang đứng chân ở khu vực kênh Bông Súng, kênh Ngang chỉ có 11 tay súng (có một B40) gồm bộ đội địa phương huyện, một tổ công tác an ninh tỉnh và một du kích xã, quần nhau với ba đại đội địch gồm lính bảo an quận, đại đội bảo an 166 và dân vệ các xã Thoại Sơn, Định Mỹ, Vĩnh Trạch, từ sáng tới chiều, đẩy lui chín đợt tấn công của địch, diệt và làm bị thương mấy chục tên. Khi ta chuẩn bị rút lui, nhân dân có người đốt đồng làm khói bay mù trời để che mắt địch. Trận đánh gây tiếng vang lớn.

Trong suốt đợt một Tổng tấn công (31-01 đến 15-3-1968), toàn bộ lực lượng vũ trang hơn 100 quân kiên cường bám giữ cánh đồng 5 xã đã thường xuyên đương đầu với trên mười đại đội bảo an và hai tiểu đoàn chủ lực Sư đoàn 9 có trực thăng, xe M113 yểm trợ. Tối đánh địch, ngày rút lui về căn cứ chống địch lấn chiếm, lực lượng ta được đồng bào làm lúa nuôi dưỡng suốt cả tháng trời.

Đứng trước tình hình gay go, ác liệt, địch tập trung bao vây, nhiều cán bộ chiến sĩ hy sinh ở cánh đồng 5 xã. Ban Chỉ huy mặt trận quyết định rút về đồng tràm Huệ Đức, để lại bộ phận địa phương quân do đồng chí Đặng Quang Xã (Tám Xê), Ba Mạo chỉ huy tiếp tục vũ trang tuyên truyền.

Trong tháng 4-1968, đại đội 813 của ngụy đi càn lên khu vực kênh Trường Tiền (xã Định Mỹ) và nghỉ qua đêm. Khoảng 6 giờ sáng, địa phương quân huyện bất ngờ tấn công địch làm cho chúng không kịp đối phó. Trận đánh diễn ra khoảng 2 giờ. Ta diệt và làm bị thương trên 100 tên địch. Bộ đội hy sinh ba và bị thương năm đồng chí.

Đêm 5 rạng ngày 06-5-1968, đội biệt động Ba Thê do đồng chí Nguyễn Văn Muôn (Tư Muôn) chỉ huy kết hợp binh vận đánh đồn Sân Tiên - Ba Thê, diệt và bắt sống 25 tên, giáo dục thả tại chỗ, thu toàn bộ vũ khí (20 súng), đạn dược, rồi đánh trái phá sập đồn. Lực lượng rút về căn cứ nhưng còn trú quân ở cụm tràm mồ côi bên ngoài. Bị gián điệp khai báo, địch cho pháo và trực thăng bắn phá; đổ quân chủ lực Sư đoàn 9 tấn công vào đội biệt động dưới sự yểm trợ của pháo binh và phản lực. Với 26 tay súng, các chiến sĩ biệt động Ba Thê bám từng gốc tràm, bờ đất chiến đấu với một tiểu đoàn địch. Do lực lượng quá chênh lệch nên các chiến sĩ biệt động chiến đấu đến chiều thì hy sinh 21 đồng chí. Số còn lại cũng bị thương, đồng chí Tư Muôn mất xác. Địch thu quân với 100 xác tại chiến trường[1].

Nhìn chung, trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, quân dân Thoại Sơn đã có những đóng góp quan trọng trong việc căng kéo, kềm chân địch và tiêu hao sinh lực địch; đồng thời để lại cho Đảng bộ huyện nhiều kinh nghiệm quý báu về mặt lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức hợp đồng tác chiến… Các đợt tấn công địch trên địa bàn đã chứng tỏ bản lĩnh chiến đấu vững vàng của quân dân Thoại Sơn. Bản lĩnh ấy từ trong chiến đấu được tích tụ và ngày càng được vun đắp.

[1] Chiến dịch Tết Mậu Thân 1968 chia 3 đợt (Đợt 1: 30-1 đến 28-3, Đợt 2: 5-5 đến 15-6, Đợt 3: 17-8 đến 30-9).

Nguyễn Quốc Khánh