Chuyên mục khoa học công nghệ

Vọng Thê: Mô hình được hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao

02:03 13/06/2018

Với điều kiện kinh tế là một xã thuần nông, Vọng Thê đã và đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm từng bước đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, cũng như từng bước ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, tạo sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ.
Responsive image
 

          Xã Vọng Thê đã có 3 mô hình được đăng ký theo chương trình hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao (thuộc Quyết định số 2397 của UBND tỉnh An Giang và hướng dẫn số 1466 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cụ thể là: mô hình bưởi da xanh, cam sành ứng dụng công nghệ cao, mô hình chăn nuôi heo sạch ứng dụng công nghệ cao, mô hình nuôi gà trên đệm lót sinh học theo hướng công nghệ cao. Hiện nay, người dân địa phương đã chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả và đất vườn tạp sang trồng các giống cây ăn trái có hiệu quả kinh tế như: thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh, cây điên điển,…Trong quý I năm 2018, diện tích trồng cây màu là 9 hecta, trồng cây ăn trái là 26 hecta.

          Ông Nguyễn Quốc Tình – Chủ tịch Hội nông dân xã Vọng Thê cho biết “Qua hiệu quả của một số mô hình, xã có chủ trương đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Trên cây lúa, một số nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chủ động, tìm hiểu thông tin, tham gia các lớp hội thảo, tập huấn,…nên tay nghề được nâng cao. Trên cây ăn trái, người dân Vọng Thê trước đây là chuyên về cây lúa nên chuyển đổi sang trồng cây ăn trái cũng gặp không ít khó khăn, do vậy xã đã tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật canh tác trồng cây ăn trái và bà con nông dân đi học hỏi ở các địa phương khác và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, bước đầu mang lại hiệu quả. Nói chung, đa số bà con có phương hướng áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều hơn trước”

          Lãnh đạo địa phương cũng đã chỉ đạo Hội Nông dân xã, cán bộ nông nghiệp, khuyến nông liên hệ, gắn kết chặt chẽ với người nông dân, nắm rõ tình hình sản xuất cũng như tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó, có hướng đề xuất, hỗ trợ giúp đỡ nông dân kịp thời. Góp phần nâng cao thu nhập người dân cũng như phát triển kinh tế ở địa phương./.

                                                      

 

Mỹ Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>