An ninh quốc phòng

Lực lượng vũ trang Thoại Sơn phát huy vai trò nồng cốt trong công tác quốc phòng, địa phương

04:58 06/03/2019

Những năm qua, lực lượng vũ trang huyện Thoại Sơn luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, sẵn sàng nhận, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương, từng bước xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc. Hàng năm thực hiện tốt công tác quốc phòng - quân sự địa phương, các đơn vị lực lượng vũ trang huyện Thoại Sơn đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng - quân sự địa phương, triển khai nhiệm vụ sát với thực tiễn của địa phương.

Trong năm 2018, Lực lượng vũ trang địa phương huyện thực hiện nghiêm nhiệm vụ sẵn sàng cơ động, duy trì luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Phối hợp với Công an theo dõi nắm chắc tình hình, tuần tra bảo vệ ANCT – TTATXH trên địa bàn được 4.117 cuộc có 8.703 lượt chiến sĩ tham gia, qua đó đấu tranh làm rõ 22/25 phạm pháp hình sự liên quan 33 đối tượng, bắt và vận động 12 đối tượng có lệnh truy nã, tội cố ý gây thương tích, trộm cấp tài sản; 14 vụ trên 10 đối tượng tàng trữ hàng cấm; ra quyết định xử phạt hành chính 8 vụ liên quan 11 đối tượng với số tiền 552 triệu 600 ngàn đồng. Tang vật tịch thu các loại tổng trị giá hơn 120 triệu đồng, góp phần giữ vững ổn định ANCT – TTATXH trên địa bàn. Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn, tham gia chữa cháy 04 vụ hỏa hoạn, khắc phục 05 vụ lốc xoáy.

Diễn tập chỉ huy tham mưu cấp huyện quân số 56 đồng chí, diễn tập chiến đấu phòng thủ, Phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho 05 xã, thị trấn quân số 974 đồng chí. Kết quả diễn tập đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho hơn 4.000 học sinh các trường THPT trên địa bàn.

Công tác tập huấn, huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung, thời gian theo chương trình quy định, trong năm tập huấn cán bộ 02 lớp với 168 đồng chí, huấn luyện lực lượng thường trực huyện 29 đồng chí, lực lượng dân quân tự vệ 1.624 đồng chí, phối hợp đưa cán bộ dự bị động viên huyện tham gia tập huấn tại trường quân sự tỉnh 99 đồng chí. Tổ chức kiểm tra bắn đạn thật cho lực lượng dân quân tự vệ, tự vệ cơ quan, quân số 792 đồng chí. Kết quả chung đều đạt yêu cầu.

Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng vũ trang địa phương huyện thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2018. Chủ tịch UBND huyện - ông Phạm Minh Tâm biểu dương đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác quân sự quốc phòng địa phương của huyện. Đồng thời đề nghị thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương: Tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục quốc phòng toàn dân; xây dựng LLVT địa phương vững mạnh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Năm 2019 tiếp tục quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, Ban CHQS huyện phối hợp với các cấp, ngành, địa phương gắn nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với nhiệm vụ củng cố, tăng cường Quân sự quốc phòng địa phương; tăng cường giáo dục quốc phòng - an ninh; tiếp tục quan tâm xây dựng cơ quan quân sự địa phương vững mạnh, nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của LLVT; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân và khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc; nâng cao chất lượng huấn luyện các lực lượng; tích cực tham gia xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Với những kết quả đạt được, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh An Giang, UBND huyện Thoại Sơn, Ban chỉ huy quân sự huyện khen thưởng cho 13 tập thể, 01 gia đình và 84 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Quân sự, địa phương năm 2018./.

Phát huy  kết quả đã đạt được, thời gian tới, lực lượng vũ trang huyện tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện công tác quốc phòng, quân sự, cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xây dựng huyện Thoại Sơn vững về chính trị, phát triển về kinh tế - xã hội và mạnh về quốc phòng - an ninh, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới./.

Anh Thư