Chuyên mục An sinh xã hội

NHÀ ĂN TÌNH THƯƠNG CỦA BAN TRỊ SỰ HPGHH XÃ VĨNH TRẠCH ĐIỂM TỰA CHO HỌC SINH CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN

09:26 19/02/2020

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em học sinh.
Responsive image

Người còn dạy chúng ta phải thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương con người là truyền thống đạo đức của Dân tộc.

Dưới sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương chăm lo phát triển kinh tế nâng cao đời sống cho nhân dân bằng chủ trương nghị quyết đúng đắn, nhờ vậy cuộc sống người dân được nâng lên, kinh tế được ổn định. Nhưng bên cạnh cũng còn một số hộ khó khăn do mặt trái của kinh tế thị trường, khoảng cách giàu nghèo còn khá phổ biến. Về khuyến học khuyến tài Nhà nước và chính quyền địa phương đang kêu gọi nhân dân chung sức chung lòng giúp đỡ các em học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa và các em nhà xa trường đi lại khó khăn làm ảnh hưởng tới việc học….

Nhằm giúp cho các em có đủ thời gian ôn tập, nâng cao chất lượng học tập cho các em học sinh. Những năm gần đây Ban giám hiệu trường THPT Vĩnh Trạch tổ chức ôn tập phụ đạo cho tất cả các em học sinh trong trường. Các em học buổi sáng xong, buổi chiều học phụ đạo, vì vậy các em ở xa trường 8 đến 10 km thì đi về nhà trở lại không kịp nên phải ở lại buổi trưa ăn cơm dĩa hoặc bánh mì cho đỡ đói, còn các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thôn không tiền ăn cơm trưa hằng ngày không đủ sức khỏe để ôn tập.

Responsive image

Xuất phát từ tình hình trên và qua sự gợi ý của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Trạch, về việc nấu cơm cho con em học sinh nghèo là một việc làm hết sức thiết thực nhằm giúp đỡ cho các em có thời gian học tập, hầu sau này sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội, cho đất nước.

Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Trạch bắt đầu công việc nấu cơm hàng ngày, từ tháng 10 năm 2010, việc đầu tiên là Ban trị sự thành lập Ban tổ chức, Ban điều hành, hai tổ nấu cơm, Ban vận động, mỗi tổ nấu cơm có 06 người, mỗi tổ nấu một tuần rồi sang tổ khác. Lúc mới thành lập bếp ăn tình thương có 20 thành viên do nguồn kinh phí ban đầu còn hạn hẹp, nên chúng tôi rất lo không đủ khả năng để duy trì lâu dài nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền và để vận động đóng góp có hiệu quả trong ban điều hành có quy định mức đóng góp 800 ngàn đồng cho một thành viên và sau đó tích cực vận động nên ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân biết được việc làm của chúng tôi nên đã tích cực đóng góp gạo, gia vị, rau, dưa đủ loại để bếp ăn duy trì đến ngày nay.

Qua gần 10 năm hoạt động của nhà ăn tình thương đã phục vụ bữa cơm trưa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 4.573.400.000 đồng. Trong đó, mua đất 1.000 m2 là 1.600.000.000 đồng, xây dựng nhà ăn 550.000.000 đồng, phục vụ cơm trưa trên 2.400 học sinh số tiền là 2.423.400.000 đồng. Bên cạnh còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho các em 46.000 quyển tập, 41.200 cây viết, 500 bộ quần áo và 34 chiếc xe đạp.

Trong quá trình hoạt động của bếp ăn tình thương, nhân dân trong và ngoài xã và cha mẹ của học sinh rất đồng tình nên đã có nhiều người tham gia đóng góp hiện vật và công sức cùng với Ban điều hành để chăm lo cho nhà ăn chu đáo. Việc giúp các em có được bữa cơm trưa từ thiện đã góp phần tác động trực tiếp đến kết quả học tập của các em, được biết kết quả kỳ thi TNPT hàng năm đối với các em được ăn trưa tại nhà ăn thi đậu tốt nghiệp 100%.

Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Trạch, ngoài việc nấu cơm cho học sinh ăn còn tham gia các phong trào gắn bó với địa phương vì công việc xã hội từ thiện là sự thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương con người. Các hoạt động có hiệu quả mà cả xã hội đồng tình, ủng hộ những năm qua kết quả đã cất 124 nhà Đại đoàn kết,  tặng 3.165 phần quà cho hộ nghèo vui xuân, hỗ trợ 157 bệnh nhân mổ mắt, xe đưa rước bệnh nhân cấp cứu từ tuyến dưới lên tuyến trên, hỗ trợ 50 tấn gạo để tổ từ thiện nấu cháo cho người nghèo.

Bên cạnh việc làm trên Ban trị sự PGHH còn thực hiện tốt mô hình “Tín đồ PGHH nói không với tê nạn xã hội” với kết quả như sau: Sau khi phối hợp với Công an triển khai mô hình đã đem về kết quả đáng ghi nhận, trên địa bàn xã không còn phát sinh thêm trường hợp vi phạm pháp luật do người thân của bà con tín đồ PGHH gây ra. Qua đó đã tổ chức cho 267 hộ dân là tín đồ đăng ký tham gia, chiếm 100%  hộ tín đồ PGHH ở Tây Bình. Sau ba tháng thực hiện mô hình “Tín đồ PGHH nói không với tệ nạn xã hội” ở Tây Bình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Người dân địa phương, trong đó có bà con Tín đồ PGHH đã đồng lòng chung sức cùng UBND đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Các hoạt động như trên của Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Trạch đã góp phần tích cực vào thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

                                                   

Trang Phong

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>