Hoạt động HDND-UBND

Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh chất vấn nhiều nội dung cử tri quan tâm

08:27 07/07/2020

Ngày 03/7/2020, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã có văn bản thông báo về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh. Theo đó, Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại diễn đàn kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh có các nội dung quan trọng sau :

 Tiến độ kêu gọi đầu tư, xây dựng Nhà máy xử lý rác Phú Thạnh, huyện Phú Tân; Công tác quản lý, kiểm tra đối với tình trạng khai thác lớp đất mặt để sản xuất gạch; việc xử lý nước thải của các vùng nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh trước khi thải ra sông hiện nay có đảm bảo theo quy định. Công tác kiểm tra, đánh giá môi trường nước tại các vùng nuôi này. Công tác kiểm tra và xử lý các doanh nghiệp trực tiếp xả thải ra sông thời gian qua như thế nào?.

Cử tri trên địa bàn 02 xã Bình Chánh và Bình Phú, huyện Châu Phú cho rằng nguồn nước tại khu vực này đang có dấu hiệu ô nhiễm như: nước chuyển màu, tắm bị ngứa… Do vậy, đề nghị cho biết chất lượng nguồn nước tại khu vực 02 xã này như thế nào, có ô nhiễm hay không. Nếu có thì cho biết giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới.

Kết quả thực hiện việc giảm giá điện cho người dân trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09 tháng 4 năm 2020 (Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2020)...

Giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến Tỉnh lộ 945 (cũ) và thời gian hoàn thành Tỉnh lộ này.

Việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; Công tác quản lý nhà nước trong thực hiện ký kết hợp đồng của doanh nghiệp và người nông dân. Đề nghị báo cáo kết quả việc xử lý giải thể, sáp nhập các hợp tác xã (HTX) yếu kém, chưa phù hợp với quy định của Luật HTX 2012; giải pháp để nâng chất hoạt động các HTX.

Responsive image
 

Hiện nay tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện, thuốc cá vẫn còn xảy ra khá phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thủy sản. Đề nghị báo cáo tình hình kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; giải pháp, biện pháp chế tài phù hợp để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hạn chế tối đa tình trạng trên.

Vừa qua, xảy ra việc Campuchia ngừng nhập khẩu 6 loại trái cây của Việt Nam qua cửa khẩu tỉnh An Giang do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn trong sản phẩm vượt mức cho phép ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu của trái cây trong tỉnh. Đề nghị báo cáo thực trạng công tác quản lý, kiểm tra trước khi xuất khẩu mặt hàng nông sản của tỉnh. Giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Qua thông tin báo chí, dư luận xã hội, hiện nay đang xuất hiện các loại hình "cho vay; hợp tác đầu tư,.." thông qua các ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh (smartphone) với nhiều phương thức có dấu hiệu "cho vay nặng lãi", "lừa đảo" (đã có nhiều trường hợp bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra), các loại hình này không được kiểm soát chặt chẽ chỉ phát hiện khi người dân trình báo thiệt hại. Đề nghị cho biết thực trạng trên địa bàn tỉnh và giải pháp để quản lý, kiểm soát.

Theo Báo cáo số 328/BC-UBND ngày 05/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới thì năm 2020, Sở Y tế đang chuẩn bị triển khai thực hiện Hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử trong toàn tỉnh và ước thực hiện trong năm 2020 là đạt 100%. Đề nghị cho biết kết quả thực hiện nội dung nêu trên đã triển khai thực hiện đạt tỷ lệ bao nhiêu và giải pháp trong thời gian tới.

Công tác thanh tra, kiểm tra việc thu giá dịch vụ trông giữ xe và phí tham quan tại Khu di tích Đồi Tức Dụp.

Trong lĩnh vực đầu tư công, tình trạng các dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư tăng nguồn vốn rất nhiều so với mức đầu tư ban đầu gây khó khăn cho công tác quản lý, phân bổ vốn trong kế hoạch đầu tư công... Đề nghị cho biết nguyên nhân và giải pháp xử lý để hạn chế tối đa tình trạng này trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025....

 

Như vậy theo các nội dung trên, Thủ trưởng các sở, ngành và đơn vị sẽ đăng đàn trả lời chất vấn tại diễn đàn kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh gồm có: Sở Tài nguyên và Môi trường; Công ty Điện lực An Giang; Sở Giao thông Vận tải; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công an tỉnh; Sở Y tế; Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Kỳ họp lần thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ diễn từ ngày 09 đến ngày 10 tháng 7 năm 2020, tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh./.

 

 

NGUYỄN HÙNG

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>