An ninh quốc phòng

Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Núi Sập làm tốt công tác quân sự quốc phòng địa phương

12:53 25/09/2020

Xác định công tác quân sự quốc phòng địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc củng cố nền quốc phòng toàn dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Thời gian qua, Cấp ủy, Chính quyền thị trấn Núi Sập đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự quốc phòng địa phương.

Trong năm qua, cùng với việc quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, công tác quốc phòng, quân sự địa phương luôn được cấp uỷ, chính quyền thị trấn Núi Sập quan tâm lãnh đạo tổ chức thực hiện hiệu quả. Đảng uỷ - HĐND – UBND - UBMTTQVN thị trấn Núi Sập luôn quán triệt sâu sắc Nghị quyết về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị  của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục chỉ đạo xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, thường xuyên củng cố, kiện toàn các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể theo hướng đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, tổ chức các hoạt động phù hợp với cơ sở, tạo thành phong trào sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Nói về công tác quân sự quốc phòng địa phương, ông Nguyễn Ngọc Thơ - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy - Bí Thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND thị trấn Núi Sập cho biết: “Đơn vị thị trấn Núi Sập là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của huyện Thoại Sơn, do vậy tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội cũng như công tác quân sự quốc phòng địa phương cũng phức tạp hơn so với các địa phương khác. Chính vì vậy Đảng ủy, UBND thị trấn Núi Sập rất quan tâm đến công tác quân sự quốc phòng địa phương, hàng năm, Đảng uỷ, UBND thị trấn Núi Sập đã triển khai kế hoạch chỉ đạo công tác quốc phòng, quân sự địa phương gắn với xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện bằng những nội dung, biện pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tế cơ sở.”

Trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền thị trấn Núi Sập quan tâm chú trọng và tập trung chỉ đạo. Các văn bản pháp luật về dân quân tự vệ được triển khai thực hiện tốt, chất lượng chính trị, trình độ quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng ngày càng được nâng cao. Đồng chí Trần Văn Chất - Chỉ huy trưởng BCHQS thị trấn Núi Sập cho biết: “Công tác huấn luyện cho dân quân tự vệ luôn được BCH Quân sự thị trấn quan tâm. Hàng năm, lực lượng dân quân được tổ chức huấn luyện nghiêm túc, sát với yêu cầu nhiệm vụ và thực tế của địa phương, bảo đảm nội dung chương trình, thời gian đúng theo quy định, đảm bảo 100% quân số và đều đạt chất lượng cao. Ngoài việc chú trọng công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Núi Sập cũng làm tốt công tác phối hợp với công an thị trấn duy trì nghiêm túc chế độ tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn, ấp, bảo đảm an ninh chính trị trong những dịp lễ tết, sự kiện lớn của địa phương, tham gia giải tỏa hành lang đường lập lại trật tự ở lộ giao thông. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hoá, giúp đỡ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.”

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Núi Sập còn phát huy tốt vai trò nồng cốt xung kích trong công tác dân vận, vận động nhân dân tham gia trong xây dựng thị trấn Văn minh đô thị. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong địa bàn về tầm quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Núi Sập còn thực hiện tốt việc đăng ký quản lý chặt chẽ, biên chế đúng quy định, bảo đảm số lượng và chất lượng đối với Quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật. Trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện nghiêm túc, có nề nếp, đảm bảo “công bằng, dân chủ, công khai và đúng luật” từ khâu đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, đến việc khám sơ tuyển, xét duyệt, chốt quân số hàng năm, do đó chất lượng công dân nhập ngũ ngày càng được nâng cao. Trong năm 2020 thị trấn Núi Sập có16/15 thanh niên lên đường nhập ngũ và đạt 106% chỉ tiêu giao. Với những kết quả đạt được, Ban chỉ huy quân sự thị trấn Núi Sập nhiều năm liền được các cấp khen thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ huy Quân sự thị trấn Núi Sập tiếp tục làm tốt công tác quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự quốc phòng địa phương, chủ động nắm chắc tình hình thực hiện nhiệm vụ của địa phương để kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức quốc phòng toàn dân cho lực lượng, làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, huấn luyện… nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ Quân Sự – Quốc Phòng địa phương, góp phần vào sự nghiệp phát triển Kinh Tế – Xã Hội trên địa bàn./.

Thanh Lâm