Hoạt động HDND-UBND

Hiệu quả của việc sáp nhập Trung tâm Y tế với Bệnh viện đa khoa

09:36 14/05/2018

Ngày 30/10/2017, UBND tỉnh An Giang có Quyết định sáp nhập 2 đơn vị là: Trung tâm Y tế và Bệnh viện Ða khoa huyện thành 1 đơn vị duy nhất là Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn, trực thuộc Sở Y tế An Giang.

Trước khi sáp nhập, TT. Y tế huyện Thoại Sơn và Bệnh viện Đa khoa huyện có những chức năng tương đồng, thậm chí chồng chéo gây lãng phí nhân lực, dàn trải trang thiết bị. Sau khi hợp nhất hai đơn vị, TTYT huyện Thoại Sơn đã khẩn trương sắp xếp lại các khoa, phòng; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại, đồng bộ. Tuy đi vào hoạt động theo mô hình mới chưa lâu nhưng trong thực tế cho thấy, có nhiều ưu điểm, nhất là tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác dự phòng và điều trị. Từ đó chất lượng khám chữa bệnh và phòng dịch tại Trung tâm đã được nâng lên rõ rệt.

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Ngọc Điệp, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn cho biết: 

Việc sáp nhập các đơn vị y tế tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi trong công tác chỉ đạo, điều hành trên tất cả các lĩnh vực y tế dự phòng, khám chữa bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Ðiều đó có thể nhận thấy rõ trong những tháng đầu năm 2018, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Công tác khám, chữa bệnh cũng được tăng cường. Người dân đã tin tưởng và lựa chọn sử dụng các dịch vụ y tế tại trung tâm. Trong những tháng đầu năm, số bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế tăng hơn so năm 2017.

Việc sáp nhập các đơn vị y tế tại huyện Thoại Sơn không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của trạm y tế các xã, thị trấn. Tuy nhiên, việc sáp nhập này cũng có những tác động nhất định, nhất là về công tác chỉ đạo, điều hành, thống kê báo cáo và đặc biệt là công tác khám bệnh tại khoa khám bệnh. Nhìn chung, sau khi sáp nhập 2 đơn vị, bệnh nhân đến đây không phải chờ lâu như trước, vì nay tại khoa khám bệnh đã được bố thêm 5 bàn khám bệnh, nâng tổng số bàn khám tại khoa khám bệnh là 8 bàn.

Anh Huỳnh Minh Tới, người dân đến khám bệnh chia sẻ: 

Chỉ sau 5 tháng sáp nhập Trung tâm Y tế huyện, hoạt động khám chữa bệnh tại trung tâm có những chuyển biến rõ nét. Các bác sĩ tại các khoa, phòng được tăng cường, cơ sở vật chất, trang thiết bị được tập trung.

Bác sĩ Huỳnh Phước Tông, Trưởng khoa khám bệnh Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn cho biết: 

Trung tâm Y tế Thoại Sơn đang xây dựng đề án và cử cán bộ đi đào tạo; trong đó tập trung một số chuyên khoa sâu hoặc các chuyên khoa còn thiếu để đảm bảo được vị trí việc làm; đồng thời khắc phục những khó khăn khác, tạo mọi điều kiện để bệnh nhân được tiếp cận và hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy mới đi vào hoạt động thời gian chưa lâu nhưng có thể khẳng định việc sáp nhập này là một chủ trương đúng đắn, góp phần khắc phục nhiều bất cập tồn tại lâu nay. Không chỉ khắc phục được tình trạng cơ sở vật chất và nguồn nhân lực y tế còn khó khăn mà quan trọng hơn là có điều kiện để nâng cao công tác dự phòng cũng như chất lượng khám chữa bệnh cho người dân./.

 

Kim Cương, Cẩm Nang

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>