Kinh tế xã hội

Nông dân Thoại Sơn với các mô hình chuyển đổi cây trồng hiệu quả

04:47 30/03/2018

Với Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi huyện đã tạo điều kiện cho người dân thực hiện các mô hình chuyển đổi mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác và phát triển sản xuất bền vững cho nông hộ. Thời gian qua, các cấp Hội đã đẩy mạnh thực hiện 3 phong trào trọng tâm của Hội, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Phong trào đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tạo thêm nhiều công ăn việc làm và cải thiện đời sống cho nhiều hộ nông dân; góp phần xây dựng NTM.

Điển hình mô hình trồng mãng cầu xiêm Thái của ông Hồ Văn Em ấp Hòa Phú xã Định Thành. Với diện tích 17 công đất sau thời gian chuyển đổi lên sản xuất mãng cầu hơn 2 năm nay đã mang lại kinh tế gia đình của ông Em khấm khá hơn trước. Ông Hồ Văn Em cho biết, trước khi chuyển đổi sang trồng mãng cầu, trước đây gia đình ông cũng trồng lúa, nhưng trước tình trạng giá lúa không ổn định, nên thu nhập thấp, ông Hồ Văn Em cũng được đi tham quan các vườn cây ăn trái ở tỉnh Bến Tre, thấy có hiệu quả, ông Hồ Văn Em được bạn bè cung cấp cây giống nên ông mạnh dạn lên líp chuyển đổi 17 công đất trồng lúa sang trồng mãng cầu với 1300 gốc, sau thời gian một năm chăm sóc là có thể cho thu hoạch trái.
Ông Hồ Văn Em, nông dân xã Định Thành huyện Thoại Sơn cho biết: “tôi được bạn bè cung cấp cây giống nên ông mạnh dạn lên líp chuyển đổi 17 công đất trồng lúa sang trồng mãng cầu với 1300 gốc, sau thời gian một năm chăm sóc cho thu hoạch trái, thu nhập cao hơn trước”
 Với giá bán dao động 20 – 30 ngàn đồng/kg, cho thu nhập cao gấp 2-3 lần so với cây lúa và còn mang lại nhiều kinh tế trong những năm tiếp theo.
Đến với mô hình trồng dừa của ông Bùi Trung Ơn xã Vĩnh Khánh mới thấy được hiệu quả của việc chuyển đổi cây trồng phù hợp. Sau gần 6 năm đầu tư gần 1 tỷ đồng và công chăm sóc, với 3 ha trên 1.000 gốc dừa của ông Ơn giờ đây cho trái, hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Theo ước tính của ông Ơn, với 1.000 gốc dừa của ông, mỗi ngày bẻ bán khoảng 500 trái, mỗi trái giá từ 8.000 – 12.000 đồng, tùy từng thời điểm thị trường, thu nhập 500.000 đồng/ngày, mỗi năm một cây dừa cho thu hoạch khoảng 100 đến 150 trái, bán cho các quán nước, chợ và người dân xung quanh đến mua. 
 Ông Bùi Trung Ơn, xã Vĩnh Khánh chia sẽ: “Cây dừa xiêm dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, ít sâu bệnh, ít rủi ro hơn so với nhiều loại cây trồng khác, chủ yếu là phòng trị đuông và bọ cánh cứng kịp thời. Mùa khô phải cung cấp đủ nước cho dừa phát, trái to. Khoảng 3 năm là dừa có trái, năm thứ 4 trở lên, dừa cho trái nhiều và quanh năm. Trời nắng thì bẻ dừa tươi bán nước, dễ tiêu thụ, trời mưa thì để bán dừa khô”
Ngoài ra, huyện còn nhiều mô hình hiệu quả khác như: 3ha trồng quýt ở Thoại Giang, 5ha trồng bưởi, 2ha trồng xoài Đài Loan xã Vọng Thê, mô hình xen canh xã Vọng Đông….
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, phó chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Hiện Thoại Sơn đã chuyển đổi được 370 ha cây ăn trái chủ yếu các loại cây có múi và 1 số cây khác như Xoài, dừa. Để nâng cao hiệu quả sản xuất cho cán bộ, hội viên, nông dân, Hội ND các cấp đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho nông dân. Ngoài ra, hỗ trợ vốn vay ưu đãi để phát triển các mô hình, tăng thu nhập nâng cao đời sống.”
Những mô hình trên của Hội Nông dân không chỉ tạo cơ hội cho người dân cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập mà còn góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế xã hội địa phương và thực hiện xây dựng nông thôn mới.
 
 
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Kim Cương, Ngô Quyền

 

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>