Kinh tế xã hội

Mô hình sáng tạo khởi nghiệp thanh niên xã Mỹ Phú Đông

03:18 18/10/2018

Với tinh thần khởi nghiệp dám nghĩ dám làm, khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình, của thanh niên Nguyễn Văn Một sinh năm 1997 ngụ ấp Tân Mỹ xã Mỹ Phú Đông, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cho mình một thương hiệu riêng, với dây chuyền sản xuất chanh muối sạch.

Anh Nguyễn Văn Một chia sẻ: “ Nguyên liệu chính làm chanh muối chính là loại chanh giấy trồng rất nhiều ở các nhà vườn ở Bến Tre. Chanh giấy có ưu điểm trái to, nặng ký, mùi thơm, màu sắc khi ra thành phẩm đẹp mắt, khả năng bảo quản lâu dài… Khó khăn nhất vẫn là khâu chọn chanh nguyên liệu, nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon. Kế đến phải rửa thật sạch chanh, cần chà sát mạnh với muối để dập hết phần the, phơi nắng 2 đến 3 ngày chanh sẽ trắng hoàn toàn tự nhiên, ướp với muối rồi nấu nước muối bỏ vào đợi trong vòng khoảng 2 tháng, bắt đầu đem bán được” Sinh ra và lớn lên trên quê hương Mỹ Phú Đông, không như những thanh niên khác bỏ quê hương lên các thành phố lớn để làm thuê sinh sống, anh luôn ấp ủ khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh ra. Từ làm chanh muối truyền thống của gia đình nhỏ lẻ bán ở chợ, bắt đầu từ năm 2015 anh Một có ý tưởng khởi nghiệp đã chuyển sang sản xuất chanh, tắc muối bằng máy móc, vừa rút ngắn thời gian, vừa đảm bảo độ đồng đều về chất lượng, giá thành thấp nên được thương lái ưa chuộng và đặt hàng ngày càng nhiều. Anh bỏ mối các cửa hàng tạp hóa, đại lý phân phối trong và tỉnh như Cần Thơ, Kiên Giang, Bình Dương từ 2,5 đến 5 tấn/tháng với giá 13.000đ/hộp nửa ký.

Responsive image

Anh Một bỏ nhiều công sức để phát triển việc khởi nghiệp của mình cụ thể cùng với tạo thương hiệu cho sản phẩm, anh cũng chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ cho sản xuất như máy đóng gói, đặc biệt để giảm thời gian và tiết kiệm chi phí anh đã sáng tạo cho ra đời chiếc máy trộn chà sát chanh được cải tiến từ máy bơm nước để làm chanh mềm hơn và hết phần the vỏ ngoài của chanh. Công suất của chiếc máy này hoạt động 1,5tấn/ngày bằng công suất của 20 lao động. Ngoài ra, anh luôn chú trọng tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo quản nào. Với khát vọng làm giàu và niềm đam mê kinh doanh. Anh đi khắp nơi để giới thiệu sản phẩm, từ các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ của địa phương đến tỉnh lân cận như Cần Thơ, Kiên Giang, Bình Dương. Và sản phẩm của anh được, địa phương, BCH xã đoàn chọn trưng bày tại các gian hàng khởi nghiệp của huyện. Đến nay gia đình anh có thu nhập ổn định.

Từ mô hình khởi nghiệp của anh đã tạo động lực giúp nhiều đoàn viên thanh niên trong xã mạnh dạn học theo để làm giàu chính đáng bằng chính đôi bàn tay của mình. Chia sẻ về thanh niên Nguyễn Hoàng Một anh Nguyễn Thanh Sang – Bí thư xã đoàn Mỹ Phú` Đông chia sẻ: “Một là thanh niên có ước mơ hoài bão, mô hình kinh doanh của em được đánh giá mô hình có hiệu quả, xã đoàn sẽ tạo điều kiện để các thanh niên có thể vay vốn để khởi nghiệp phát triển kinh tế của mình”

Với sự năng động, nỗ lực, tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, tin rằng  anh sẽ thành công với việc kinh doanh của mình và trở thành tấm gương về tinh thần khởi nghiệp, là nguồn động lực thôi thúc các bạn đoàn viên ở địa phương noi theo học tập.

 

 

Ngô Quyền – Kim Cương

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>