Kinh tế xã hội

Hiệu quả từ mô hình nuôi ếch trong vèo lưới

09:10 12/10/2018

Những năm qua một số bà con không có hoặc ít đất canh tác ở huyện Thoại Sơn đã tận dụng diện tích đất, mặt nước dưới kênh rạch tự nhiên xung quanh nhà để nuôi ếch, nuôi lươn và với các mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện thu nhập cho bà con nơi đây. Điển hình là anh Nguyễn Văn Nhỉ, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, anh đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với mô hình nuôi ếch trong vèo lưới.

Qua học hỏi từ những bà con khác, anh thấy mô hình nuôi ếch thích hợp với hộ gia đình mình nên anh đã mạnh dạn tận dụng diện tích mặt nước dưới kênh nhà mình để làm các vèo lưới, mỗi vèo có chiều dài 5 mét, chiều ngang 3 mét , mức nước sâu 1,2m, anh thả 2.000 con ếch giống, với 7 vèo tổng cộng là 14.000 con. Sau mỗi đợt nuôi 2 tháng anh bắt đầu thu hoạch (cỡ 4con/ký) và với giá trung bình từ 30.000đ – 38.000 đồng/ký, anh thu về lợi nhuận khá cao từ 20 – 30 triệu đồng/đợt nuôi. Mỗi năm anh nuôi được 4 đợt, thu lãi gần 120 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Nhỉ, chia sẻ: “Anh Nhỉ chia sẻ thêm một số kinh nghiệm nuôi ếch: khâu quan trọng nhất để nuôi ếch thành công là khâu chọn giống, phải chọn giống ếch đồng đều, khỏe mạnh, linh hoạt, màu sắc đậm, không nhiễm bệnh hay bị dị tật. Mật độ thả nuôi từ 40 - 80 con/m2. Thức ăn sử dụng thức ăn viên nổi có độ đạm cao, tháng đầu cho ăn 3 - 4lần/ngày; từ tháng thứ hai cho ăn 1 - 2lần/ngày”. Trong quá trình nuôi nhất là trong tháng đầu, cần tách riêng các loại ếch lớn nhỏ sang từng vèo riêng để dễ chăm sóc, nhằm tránh tình trạng chúng chia thành bầy đàn, con lớn cắn con nhỏ, gây hao hụt về số lượng và chậm lớn.

Có thể nói, đây là mô hình rất phù hợp đối với các hộ ít đất sản xuất, giúp người dân nhanh chóng thoát nghèo, ổn định cuộc sống và từng bước khá giàu, góp phần thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển./.

 

Cẩm Nang, Kim Cương

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>