Kinh tế xã hội

Nghề xoay chậu hoa cảnh vào dịp tết

07:49 10/01/2019

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, đây cũng là thời điểm những người thợ làm nghề đúc chậu kiểng hối hả làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu cho thị trường tết.
Responsive image

Trong những ngày này, có dịp về thị trấn Núi Sập - huyện Thoại Sơn sẽ cảm nhận hết được không khí chuẩn bị Tết của mọi người nơi đây. Đâu chỉ những hộ trồng hoa tết, mà các gia đình theo nghề xoay chậu kiểng ở đây cũng tất bật không kém. Đưa đôi bàn tay thoăn thoắt xoay quanh cái chậu đang định hình, ông Bùi Trung Tín - ngụ ấp Bắc Sơn, cho biết: “Tôi theo nghề đúc chậu này cũng được mấy chục năm rồi. Trước đây, tôi chủ yếu sống bằng nghề làm thuê, rồi thấy nghề xoay chậu kiểng này cũng hay, nên học rồi về xin qua đây làm cho gần nhà luôn. Chậu ở đây chủ yếu để bán lại cho mấy nhà vườn trồng mai nên bán cũng được lắm. Một ngày, tui xoay được 20 cái chậu, nhưng phải 2 ngày mới cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Nhờ công việc đúc chậu thuê này, gia đình  cũng bớt khó khăn hơn.. Tuy nghề đúc chậu làm liên tục trong năm, nhưng Tết là mùa sôi nổi nhất. Làm nghề này, tiền công được tính dựa trên sản phẩm, mỗi cái chậu thành phẩm là 15.000 đồng”.

Chậu kiểng được làm với các nguyên vật liệu chính là cát, xi măng... để ra một sản phẩm hoàn thiện cũng lắm công phu. Để đúc chậu, đầu tiên, người thợ phải ốp cát thành bầu định hình sẵn kích thước chậu. Sau đó, trộn cát và xi măng với tỷ lệ nước vừa phải để đổ lên bầu cát, đến khi hồ ráo mặt tiếp tục trộn hồ dầu đổ, quay theo hình chậu. Như vậy, cơ bản hoàn thành một cái chậu kiểng. Nhưng phải sang ngày hôm sau chậu mới lấy ra khỏi bầu cát được. Cuối cùng, sẽ cắt miệng chậu, mài cho mịn và sơn màu lên để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, đối với việc pha màu khi tráng, người thợ rất tỉ mỉ để làm sao cho màu sắc của chậu bền đẹp, không bị phai và nước sơn không bị tróc. Thường chậu kiểng được bán với giá dựa vào đường kính, chậu nhỏ nhất sẽ có giá bán từ 40.000 đồng, chậu lớn với giá vài trăm nghàn đồng.

Nghề xoay chậu kiểng nhìn có vẻ giống như nghề xây dựng, cũng đòi hỏi sự tinh tế và sáng tạo. Một người thợ muốn cho ra được sản phẩm hoàn hảo phải có tính kiên nhẫn và lòng đam mê với nghề. Ánh mắt chăm chú nhìn vào từng họa tiết, hoa văn để phối màu cho chiếc chậu vừa đúc xong, ông Bùi Trung Tín  chia sẻ thêm: “ Nghề đúc chậu này, nhìn vậy chứ cũng phải đam mê lắm mới làm được. Để làm ra một cái chậu đều đặn đã khó, rồi còn phải nghĩ thêm hình ảnh, họa tiết hoa văn để trang trí thêm cho cái chậu bắt mắt lại càng khó hơn. Bây giờ, người ta ít chọn chậu có họa tiết cầu kỳ lắm, chậu càng đơn giản lại càng dễ bán”.

Dưới cái nắng dịu nhẹ của những ngày cuối năm, các khóm hoa xanh, đỏ, tím, vàng… sẽ được tôn thêm sự rực rỡ nhờ những chiếc chậu kiểng được tạo nên từ bàn tay khéo léo của người đúc chậu. Chính nhờ nghề này đã giúp cho cả nhà vườn và những người theo nghề xoay chậu có cuộc sống ổn định./.

                                                                           

Thanh Lâm

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>