Kinh tế xã hội

THANH NIÊN KHỞI NGHIỆP TỪ TRÀ MÃNG CẦU XIÊM XÃ ĐỊNH THÀNH

12:35 17/07/2019

Nhờ sự giúp đỡ về vốn, sự hỗ trợ, động viên từ Đoàn thanh niên. Đến nay, huyện đã có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công góp phần động viên, khuyến khích các đoàn viên thanh niên khác cùng tham gia sôi nổi. Một trong những mô hình hiệu quả trong phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp phải kể đến tấm gương dám nghĩ, dám làm của thanh niên Hồ Thanh Nam sinh năm 1991, ngụ ấp Hòa Phú, xã Định Thành.

Responsive image

Với tinh thần khởi nghiệp dám nghĩ dám làm, khát vọng làm giàu trên chính quê hương mình, thanh niên Hồ Thanh Nam đã mạnh dạn từ bỏ việc làm tại cơ quan nhà nước về nhà nghiên cứu, đầu tư xây dựng cho mình một thương hiệu riêng đó là Trà mãng cầu.

Responsive image

Anh Hồ Thanh Nam cho biết: “Trước đây, với hơn 17 công đất trồng mãng cầu, gia nhà tôi chỉ chăm sóc và bán trái mãng cầu, với khoảng 1.300 gốc, mãng cầu cho trái quanh năm. Với giá bán từ 15.000 - 35.000 đồng/kg, thường bị thương lái ép giá. Sau nhiều lần trăn trở về việc tìm đầu ra cho trái mãng cầu cũng như nâng cao giá trị cho loại trái này. Tôi đã tâm sự với thầy giáo của mình. Được thầy gợi ý làm trà từ trái mãng cầu nên anh quyết định thử. Qua tìm hiểu từ internet, cộng với tự mày mò nghiên cứu nhiều lần, cuối cùng đã thành công”

Cách chế biến trà không hề đơn giản phải qua các công đoạn mất nhiều thời gian và cần kiên trì, sự khéo léo cao. Theo anh Nam, trà mãng cầu phải được làm từ trái vừa chín tới, không quá non hay quá già. Bởi, trái non sẽ không có vị thơm, già quá thì thịt rất ướt, khó phơi. Sau khi chọn được trái đạt yêu cầu làm trà, sau đó, rữa sạch, bỏ võ, lấy thịt mãng cầu cắt mỏng sao cho đều nhau, không quá to hay quá nhỏ. Công đoạn này hoàn toàn làm bằng tay nên đòi hỏi sự khéo tay. Sau đó, mãng cầu được đem phơi khoảng 2 nắng rồi sấy lại trên lửa vừa phải. Khoảng 10kg mãng cầu mới làm nên 1kg trà. Trà mãng cầu thành phẩm có giá bán 500.000 đồng/kg. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, khách đặt hàng đến đâu, anh mới làm đến đó. Một ngày anh Nam bán khoảng 2- 3kg trà vẫn không đủ cung cấp cho khách hàng.

Anh Hồ Thanh Nam chia sẽ thêm: “sắp tới khi được hỗ trợ vốn tôi sẽ đầu tư máy sấy, mới có thể đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng. Hiện, tôi đang thử nghiệm với sản phẩm mới và hứa hẹn ra mắt thị trường thời gian không xa, đó là trà mãng cầu túi lọc”

Với sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên, hội nông dân sản phẩm độc đáo này được trưng bày tại gian hàng khởi nghiệp của tỉnh, huyện. Theo đó, Trà mãng cầu của anh Nam đã có mặt ở một số cửa hàng tạp hóa ở địa phương trong và ngoài huyện như Tri Tôn, một số cửa hàng tiện ích hay nhà hàng ở Phú Quốc (Kiên Giang), nhiều khách hàng TP. Hồ Chí Minh, TP. Long xuyên, huyện Chợ Mới đã tin dùng loại trà này vì công dụng mang lại như trị mất ngủ, đẹp da, ngừa ung thư, chứa lượng vitamin C, tăng sức đề kháng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà – Bí thư Huyện đoàn Thoại Sơn chia sẻ: “Nam là 1 thanh niên chịu khó dám nghĩ, dám làm, với tinh thần đó của em Nam. Huyện đoàn sẽ là cầu nối hướng dẫn em Nam tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp của tỉnh để phát triển thương hiệu trà mãng cầu mở rộng hơn trong thời gian tới”

Với sự năng động, nỗ lực, tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ, tin rằng anh sẽ thành công với việc kinh doanh của mình và trở thành tấm gương về tinh thần khởi nghiệp, là nguồn động lực thôi thúc các bạn đoàn viên ở địa phương noi theo học tập.

 

Kim Cương – Ngô Quyền

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>