An ninh quốc phòng

Thoại Giang – Đơn vị nhận Bằng khen của Bộ Công an trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

07:48 08/06/2018

Nhờ làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tệ nạn xã hội, nhiều năm liền, Công an xã Thoại Giang – huyện Thoại Sơn là đơn vị đi đầu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ)”.
Responsive image
 

Nhiều năm liền, lực lượng công an xã đạt tiêu chí 19 (chỉ tiêu 19.2) về “An toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên”. Mới đây, Công an Thoại Giang còn nhận Bằng khen của Bộ Công an vì có thành tích tốt trong phong trào TDBV ANTQ năm 2017. 

          Việc thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội gắn với phòng ngừa nghiệp vụ trong từng thời điểm, xác định được địa bàn, đối tượng trọng điểm để tổ chức tấn công, trấn áp, Công an xã Thoại Giang đã góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng chất nông thôn mới trên địa bàn xã.

          Công an xã đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Để xây dựng lòng tin ở người dân, Công an xã Thoại Giang quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, giữ vững bình yên cho người dân an tâm lao động sản xuất. Nhờ vậy, lực lượng công an đã được người dân tin tưởng, cung cấp nhiều thông tin có giá trị trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm. Người dân chính là cánh tay đắc lực để phong trào TDBVANTQ trên địa bàn xã ngày càng được củng cố, nâng chất và phát triển. Ông Lê Khắc Lợi - Phó Trưởng Công an xã Thoại Giang cho biết “Lực lượng Công an xã trong năm đã làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, ban hành Kế hoạch, Nghị quyết về đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn xã ngay từ đầu năm. Nhìn chung trong năm 2017, trên lĩnh vực ANTT xử phạt vi phạm hành chính là khoảng 11 vụ, liên quan khoảng 33 đối tượng, so với cùng kỳ 2016 giảm 11/31 vụ. Để giảm được số vụ, Công an xã đã chủ động phối hợp với các ngành cũng như các Đội nghiệp vụ Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đây là công tác rất quan trọng, Công an xã thường xuyên tuyên truyền trong nhân dân về thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, vận động người dân chủ động phòng ngừa và mạnh dạn tố giác tội phạm. Từ đó đã nhận được nhiều tin báo từ người dân, giúp công an xử lý hơn 6 vụ. Tình hình ANTT và ATGT trong năm 2017 trên địa bàn xã Thoại Giang luôn được đảm bảo

          Song song với công tác phòng ngừa tội phạm, công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân được cán bộ công an xã, thực hiện nhanh chóng, kịp thời, hướng dân chi tiết các thủ tục để người dân nắm rõ. Nhận và trả kết quả từ đúng cho đến sớm hơn thời gian quy định. Anh Diệp Đức Bảo – Công an viên xã Thoại Giang cho biết “Tùy theo người dân yêu cầu làm thủ tục gì, ví dụ như hộ khẩu thì có: đổi sổ, cấp lại sổ, lập hộ mới, chuyển khẩu,…mỗi thủ tục có quy định thời gian trả kết quả khác nhau. Mình phải hướng dẫn tận tình cho người dân biết, ghi rõ trong phiếu hoàn thiện hồ sơ những giấy tờ cần phải có để người dân căn cứ vào đó hoàn thiện hồ sơ. Thời gian hẹn trả kết quả phải từ đúng cho đến sớm hơn thời gian quy định, nếu có kết quả sớm thì liên hệ qua điện thoại để người dân đến nhận sớm. Tạo mọi thuận lợi dễ dàng, nhanh chóng cho người dân

          Điểm sáng trong phong trào TDBVANTQ của Công an xã Thoại Giang là những phong trào, mô hình được xây dựng với mục đích đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm đều đạt kết quả cao. Đó là việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, phát huy tốt vai trò người dân qua diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân”. Đặc biệt, trước khi thực hiện mô hình hay phong trào mới, công an xã đều tổ chức những cuộc họp dân để lắng nghe, tiếp thu ý kiến, đóng góp tích cực của người dân. Điều này không chỉ phát huy tốt vai trò người dân trong phong trào TDBVANTQ, mà còn giúp gần dân hơn, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng bà con hơn để có những cách làm thật sự cần thiết và phù hợp nhất.

          Năm 2017, Công an xã Thoại Giang đã tổ chức 10 diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến đóng góp của Nhân dân” với 257 lượt người tham dự. Công an xã đã tham mưu Đảng ủy, UBND xã kiện toàn các ban chỉ đạo thực hiện các nghị quyết liên tịch, thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm HIV/AIDS, tệ nạn xã hội và phong trào TDBVANTQ. Qua đó, địa bàn xã có 78 tổ tự quản trật tự an toàn xã hội.

          Ngoài ra, 4 mô hình về: tự quản an toàn giao thông, giúp đỡ người hoàn lương, cổng rào ANTT và Camera phòng, chống tội phạm đã tạo hiệu ứng rất cao, được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo bà con Nhân dân.

          Không chỉ nhiệt tình đồng thuận, người dân còn sẵn sàng đóng góp vật chất để các mô hình nhanh chóng đi vào hoạt động. Điển hình là mô hình cổng rào và Camera ANTT được người dân đóng góp kinh phí khoảng 45 triệu đồng. Mô hình cổng rào ANTT và Camera ANTT dù chỉ mới thành lập nhưng mang lại hiệu quả rất cao trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trước đây, địa bàn xã thường xuyên xảy ra những vụ trộm chó. Từ ngày 4 cổng rào ANTT được dựng lên vững chắc, các đối tượng trộm chó không dám hoạt động nữa. Với Camera ANTT, từ khi lắp đặt đã giúp lực lượng công an triệt xóa 2 điểm tệ nạn xã hội tại ấp Tây Bình và Trung Bình. Ngoài ra, lực lượng công an còn ngăn chặn, giải quyết 1 vụ gây rối đánh nhau liên quan 4 đối tượng trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Thoại Sơn.

          Ông Nguyễn Văn Sơn -ngụ ấp Trung Bình, xã Thoại Giang chia sẻ “Lúc trước thì còn có một vài vụ trộm chó, từ ngày làm cổng rào thì tình trạng trộm chó không còn nữa. Bởi vì, khi có cổng rào luôn có người trực để chặn đối tượng kịp thời và báo cho Công an. ANTT trong xã Thoại Giang rất đảm bảo, trộm cắp rất hạn chế, hầu như không xảy ra nữa. Công an xã làm việc có trách nhiệm, mạnh dạn đấu tranh để không còn tội phạm trên địa bàn

          Có thể nói, ngoài sự lãnh-chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, UBND xã thì việc vận động Nhân dân tham gia giữ gìn ANTT đã góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự xã hội. Từ đó, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội hàng năm đều giảm so cùng kỳ, người dân an tâm lao động sản xuất, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội ở địa phương./.

                                                                   

Mỹ Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>