Chuyên mục nông thôn mới

Xã An Bình thực hiện Tiêu chí Môi trường trong xây dựng nông thôn mới

09:01 06/06/2018

Xác định Tiêu chí Môi trường là tiêu chí khó thực hiện nhất trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xã An Bình đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân.
Responsive image
 

Xã An Bình có 1.794 hộ với 7.123 nhân khẩu, được phân bố trên địa bàn 4 ấp. Trước đây, do trình độ nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, cộng với tập quán sinh hoạt lạc hậu, bà con chưa quan tâm đến vệ sinh môi trường, rác thải sinh hoạt còn vứt bừa bãi, nhà ở trên xả chất thải xuống nhà dưới, đường làng, ngõ xóm chưa phát quang, sạch đẹp. Nhiều hộ còn tận dụng những khoảng đất trống cạnh nhà hoặc cạnh lối đi để làm chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Thậm chí, có hộ làm chuồng nuôi ngay trước cửa nhà hay cạnh bếp ăn. Bởi vậy, vào những ngày mưa, phân gia súc tràn xuống đường đi, còn ngày nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo đó, việc hoàn thành mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn sẽ không bền vững.

Ông Nguyễn Văn Hai – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết: Thực hiện tiêu 17 về môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, thì tiêu chí này xã đã đạt. Để đạt được tiêu chí này, xã đã chủ động phối hợp với Mặt trận, đoàn thể, Hội quần chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác bừa bãi, thu gom và xử lý rác đúng quy định, chăn nuôi phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, vệ sinh xung quanh nhà cửa, vận động nhân dân sử dụng nước máy, đến nay xã đạt 85%, xây dựng hàng rào kiên cố vững chắc, di dời mái che lấn chiếm lòng lề đường, vận động trồng hoa trước cửa nhà, thực hiện thu gom rác tuyến đường 947 và khu dân cư Phú Hiệp. Hiện xã đã vận động kinh phí các mạnh thường quân trong và ngoài xã mua thùng đựng rác sinh hoạt trên các tuyến đường còn lại. Vận động xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đến nay đạt 93,3%, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại theo quy định, 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện đăng ký thủ tục về môi trường theo quy định.

Có thể nói, Tiêu chí Môi trường được đánh giá là tiêu chí khó bởi trên địa bàn xã An Bình có dân cư thưa thớt, việc xây dựng nhà ở thường gắn liền với chuồng trại chăn nuôi, tỷ lệ hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp.

 Để thực hiện tiêu chí môi trường, xã An Bình đã đề ra nhiều giải pháp như tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhân thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường; nâng cao năng lực quản lý và đào tạo nguồn nhân lực; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường trong đó chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật  vào sản xuất, khắc phục, phòng ngừa ô nhiễm môi trường; thực hiện các chính sách hỗ trợ về nước sạch, vệ sinh môi trường, hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ chăn nuôi xây dựng công trình xử lý chất thải, thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp… Qua đó người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về bảo vệ môi trường.  Hiện nay, tại ấp Phú Bình và Phú Hiệp có xe rác thu gom hàng ngày, định mức thu gom hàng tháng đối với các hộ gia đình là 20.000 đồng/tháng, các hộ kinh doanh là 30.000 đồng/tháng. Người dân đa số đồng tình thực hiện.

Chị Hạnh – người dân ấp Phú Hiệp chia sẻ: Thời gian qua, địa phương cũng có tuyên truyền vận động người dân đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với bản thân, thì tôi cũng ý thức được những tác hại của môi trường xung quanh, chính vì vậy, tôi cũng luôn vận động gia đình và những người xung quanh bỏ rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống. 

Nhờ nỗ lực tuyên truyền, vận động, người dân đã nâng cao ý thức trong việc thực hiện các vấn đề liên quan đến môi trường như: Chỉnh trang nhà ở; làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thu gom, xử lý rác thải… Chính vì thế, xã An Bình được tỉnh kiểm tra đánh giá tiêu chí 17 đạt. Tính đến nay, xã An Bình đạt 16 tiêu chí và 45 chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Văn Hai – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình cho biết thêm: Để đảm bảo giữ vững tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong thời gian tới, xã An Bình tiếp tục đề nghị Xí nghiệp môi trường đô thị của huyện mở rộng thu gom rác các tuyến đường còn lại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân địa phương, tin rằng xã An Bình sẽ hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra./.

 

 

Mộng Nhi

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>