Chuyên mục nông thôn mới

Thanh niên Bình Thành chung tay xây dựng nông thôn mới

12:08 21/04/2018

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội,trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó, đoàn viên, thanh niên xã Bình Thành đã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc mang ý nghĩa cộng đồng cao với chủ đề “ Tuổi trẻ Bình Thành chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Thực hiện chủ đề Tháng thanh niên 2018 “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”,  với phương châm “tình nguyện tại chỗ, hiệu quả thiết thực, an toàn”, các Chi Đoàn thuộc Xã Đoàn Bình Thành đã mạnh dạn đảm nhận các công trình như:quản lý đoạn đường giao thông nông thôn, phát quang bụi rậm, cây xanh che khuất tầm nhìn, quét dọn vệ sinh môi trường, trồng cây hoàng yến, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, làm cầu nông thôn …. thu hút hàng trăm lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Về quá trình tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới, anh Phạm Văn Nguyên – Bí thư Xã Đoàn xã Bình Thành chia sẻ“Thực hiện kế hoạch thực hiện nhiệm vụ với chủ đề “Tuổi trẻ Bình Thành chung tay xây dựng nông thôn mới”,Xã Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn ra quân tháng thanh niên thực hiện các công trình, phần việc như: Trồng 500 cây hoàng yến ở ấp Nam Huề; lắp đồng hồ điện và cải tạo đường điện cho 20 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đồng thời tặng 10 thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo; thăm hỏi tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng; khám chữa bệnh miễn phí; tổ chức treo pano tuyên truyền xây dựng nông thôn mới tuyến đường Thoại giang II,Xã Diễu. Phối hợp với ban ngành, đoàn thể vận động nhân dân làm hàng rào, cột cờ, mua bảo hiểm y tế. Trong thời gian tới,Xã Đoàn ra quân vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực chợ và phát quang cây xanh các tuyến đường trên địa bàn xã

Bên cạnh đó, thực hiện công trình lắp đặt  30 bản pano tuyên truyền về nông thôn mới trên tuyến đường Thoại Giang 2,Xã Diễu với kinh phí trên 9 triệu đồng, từ nguồn vận động các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương. Về việc tham gia của các Chi Đoàn trong xây dựng nông thôn mới, anh Nguyễn Hoàng Đến – Bí thư Chi Đoàn Công an xã tâm sự “Bản thân là một đoàn viên Chi Đoàn Công an xã, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo tham gia các hoạt động do Xã Đoàn phát động như: tham gia vệ sinh môi trường, hội thi văn hóa giao thông, tổ chức tuần tra để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tham gia cất cầu nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã”

Thanh niên Lê Văn Nhật - ấp Tây Huề cũng chia sẻ “ Là một thanh niên của ấp, được sự phát động của đoàn thanh niên cấp xã thì tôi tham gia những chương trình xây dựng nông thôn mới như:tham giathực hiện đoạn đường thanh niên, trồng hoa, phát quang cây xanh, treo pa no,…”

Qua các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn phát động đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng. Thanh niên Trần Văn Hậu -  ấp Bình Thành  nói về việc tham gia các công trình “Đối với tôi là một thanh niên ở địa phương, khi xã đoàn vận động làm những công trìnhnhư: xây cầu, rãi cát, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn,bản thân tình nguyện tham gia đầy đủ, nghĩ rằng những việc như thế này có lợi cho ấp, cho xã mình đang sinh hoạt”

Xã Đoàn Bình Thành còn vận động đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi chấp hành Luật dân quân tự vệ, tham gia huấn luyện, đảm bảo đạt 100% quân số và vận động thanh niên đăng ký tuổi 17. Bên cạnh đó, đoàn thanh niên xã Bình Thành còn thực hiện có hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng xã hội”.Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các tiêu chí, chỉ tiêu của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã để đạt xã nông thôn mới trong quý 3 năm 2018./.

Trần Văn Cải