Chuyên mục tuyên truyền pháp luật

NHẬN DIỆN ÂM MƯU, THỦ ĐOẠN VÀ HOẠT ĐỘNG CHỐNG PHÁ CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH QUA MẠNG XÃ HỘI

03:51 16/01/2020

Trong xu thế hội nhập, phát triển kinh tế thị trường, công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, nhiều thiết bị công nghệ hiện đại, mạng truyền thông xã hội trở thành phương tiện thông dụng giúp cho mọi người dễ dàng tiếp cận, nhất là trong giới trẻ. Ngồi tại nhà, nơi làm việc, học tập hoặc khi đi du lịch chúng ta cũng có thể cập nhật được tin tức hoặc tìm kiếm tài liệu, liên lạc, giao dịch, quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh trực tuyến và rất nhiều tiện lợi khác, giảm được nhiều chi phí, thời gian, công sức trong cuộc sống. Thời đại công nghệ 4.0 mang lại nhiều tiện ích cho con người. Internet là kho tàng vô tận, giúp cho con người khai thác và tận dụng các lợi thế của nó vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

Bên cạnh sự tiện lợi, cũng kéo theo hàng loạt những hệ lụy, mặt trái, tiềm ẩn nguy cơ thiếu an toàn với việc biến tướng của các loại hình tệ nạn xã hội như: cá cược bóng đá, đánh bạc, vay tín dụng đen trực tuyến, lừa đảo qua mạng, đánh cắp thông tin khách hàng. Thông qua việc sử dụng thiết bị công nghệ thông tin như: điện thoại thông minh, máy tính, laptop, sử dụng các trang mạng xã hội: zalo, facebook, log, viber, internet, youtube… các thế lực thù địch đẩy mạnh hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN với mức độ ngày càng nguy hiểm, khó kiểm soát.

Thời gian gần đây, các thế lực thù địch, thành phần cơ hội, các nhóm, tổ chức phản động còn dựng cảnh, quay vidéo clip, chụp ảnh, chỉnh sửa thông tin văn bản, đóng dấu giả, viết bài có nội dung sai sự thật, thổi phồng sự việc để đánh lừa dư luận, vu cáo Đảng, chính quyền địa phương; xuyên tạc, nói xấu một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lợi dụng một số vụ án đang trong quá trình điều tra xử lý để suy diễn, bàn luận, quy trách nhiệm, đổ lỗi gây nghi ngờ, mất đoàn kết nội bộ như: vụ 39 người chết trong 1 xe container ở Anh, vụ Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An chết ở trụ sở Bộ giáo dục, dự án đường cao tốc Bắc – Nam… Nghiêm trọng hơn là chúng lợi dụng tình hình Biển Đông, việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để xuyên tạc, cho rằng Đảng, Nhà nước ta là “nhu nhược, yếu hèn”, không ngừng kích động, lôi kéo, xúi giục xuống đường, tổ chức đình công, biểu tình chống Trung Quốc, gây sức ép để buộc Trung ương, Chính phủ kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế, đề xuất liên minh, hợp tác quân sự với một số nước có lợi ích trên Biển Đông.

Trước thềm đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng tìm mọi cách bàn sâu vào nội bộ công tác nhân sự, nội dung văn kiện, đòi thực hiện các yêu sách: bỏ “Điều 4 Hiến pháp”, đòi “Tổng tuyển cử tự do”, thực hiện “Đa nguyên - Đa Đảng”, thông qua "Thư ngỏ”, “Kiến nghị” để đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội và tham gia bình luận trái chiều. Trong tôn giáo, một số linh mục đạo Công giáo lợi dụng nhà thờ, mạng xã hội làm phương tiện để tuyên truyền công kích, chống phá Đảng, Nhà nước; móc nối một số đối tượng, lợi dụng các sự kiện chính trị: các đoàn ngoại giao, đoàn công tác Trung ương, đoàn đại biểu Quốc hội đến địa bàn làm việc, các ngày lễ lớn để kêu gọi tụ tập đông người, yêu cầu giải quyết khiếu nại, đòi thông qua dự thảo Luật biểu tình, Luật đặc khu kinh tế và nhiều vấn đề khác nhằm phủ nhận thành tựu, kết quả đạt được của Việt Nam với nhiều bài viết có nội dung sai trái, hướng lái dư luận với cách nhìn sai lệch về tình hình đất nước...

Do đó, các cấp ủy, cơ quan, đơn vị và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức cần phân biệt rõ nội dung các bài viết trên mạng xã hội, các quan điểm sai trái, thù địch như: thủ đoạn chống phá, xuyên tạc, phủ nhận các luận điểm của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các giá trị lịch sử của dân tộc và những thành quả của cách mạng đạt được; bóp méo các sự kiện chính trị, các vụ việc phức tạp, nhạy cảm; hạ bệ thần tượng; bôi nhọ, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước qua các thời kỳ.

Cấp ủy đảng, cơ quan, đơn vị trong toàn hệ thống chính trị cần thực hiện một số giải pháp đấu tranh, phản tuyên truyền có hiệu quả, nhằm tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với mục tiêu "lấy cái đẹp, dẹp cái xấu" như:

- Tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, không vì hám lợi, lòng tham và tính hiếu kỳ để mắc mưu kẻ xấu; tuyên truyền Luật an ninh mạng đến từng đối tượng để giúp mọi người nắm rõ, thực hiện; nhất là phổ biến sâu rộng điều 26, 27, 29 của Luật an ninh mạng[1] nhằm giáo dục tính răn đe, ngăn ngừa sai phạm.

- Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức để nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch qua các bài viết, lời bình, hình ảnh, vidéo clip trên mạng xã hội.

- Xây dựng lực lượng nòng cốt, tham gia viết bài, đăng tin, chia sẻ, bình luận báo xấu các nội dung, trang phản động để quản trị mạng xem xét, kiến nghị tháo gỡ. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng bằng các bài viết, hình ảnh, vidéo clip chính thống, để pha loãng thông tin xấu độc. Tăng cường chia sẻ các bài viết có nội dung chính thống, tích cực từ các trang đã được quản trị viên tỉnh kiểm duyệt như: Hương Sen Việt, Chính sự phiếm đàm, An Giang ngày mới, Thoại Sơn hùng vĩ, Sự thật.

- Quản lý, nắm thông tin để kịp thời định hướng tốt nội dung các trang mạng cá nhân của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị; kịp thời phát hiện sai phạm, chấn chỉnh, xử lý, tham gia tháo gỡ những thông tin xấu độc nhằm hạn chế ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, đơn vị, lợi ích của người dân; định hướng các thông tin tích cực để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. 

 

[1] Điều 26. Bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng

1. Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này và thông tin khác có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia.

2. Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm sau đây: a) Xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng; b) Ngăn chặn việc chia sẻ thông tin, xóa bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông và lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của Chính phủ; c) Không cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông.

3. Doanh nghiệp trong nước và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ. Doanh nghiệp ngoài nước quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Điều 27. Nghiên cứu, phát triển an ninh mạng

1. Nội dung nghiên cứu, phát triển an ninh mạng bao gồm: a) Xây dựng hệ thống phần mềm, trang thiết bị bảo vệ an ninh mạng; b) Phương pháp thẩm định phần mềm, trang thiết bị bảo vệ an ninh mạng đạt chuẩn và hạn chế tồn tại điểm yếu, lỗ hổng bảo mật, phần mềm độc hại; c) Phương pháp kiểm tra phần cứng, phần mềm được cung cấp thực hiện đúng chức năng; d) Phương pháp bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư; khả năng bảo mật khi truyền đưa thông tin trên không gian mạng; đ) Xác định nguồn gốc của thông tin được truyền đưa trên không gian mạng; e) Giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh mạng; g) Xây dựng thao trường mạng, môi trường thử nghiệm an ninh mạng; h) Sáng kiến kỹ thuật nâng cao nhận thức, kỹ năng về an ninh mạng; i) Dự báo an ninh mạng; k) Nghiên cứu thực tiễn, phát triển lý luận an ninh mạng.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan có quyền nghiên cứu, phát triển an ninh mạng.

Điều 29. Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

1. Trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng.

2. Chủ quản hệ thống thông tin, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng có trách nhiệm kiểm soát nội dung thông tin trên hệ thống thông tin hoặc trên dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp để không gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; ngăn chặn việc chia sẻ và xóa bỏ thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em; kịp thời thông báo, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an để xử lý.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trên không gian mạng có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong bảo đảm quyền của trẻ em trên không gian mạng, ngăn chặn thông tin có nội dung gây nguy hại cho trẻ em theo quy định của Luật này và pháp luật về trẻ em.

4. Cơ quan, tổ chức, cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cá nhân khác liên quan có trách nhiệm bảo đảm quyền của trẻ em, bảo vệ trẻ em khi tham gia không gian mạng theo quy định của pháp luật về trẻ em.

5. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

LÊ PHƯƠNG-Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thoại Sơn

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>