Văn hóa -Xã hội

Các Trường mầm non, Mẫu giáo ở huyện Thoại Sơn tích cực phòng chống bệnh tay chân miệng

01:25 03/11/2018

Trong những tháng gần đây, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện Thoại Sơn gia tăng nhanh so những tháng trước. Chỉ tính riêng trong tháng 10 đã ghi nhận 60 ca tay chân miệng, trong khi từ đầu năm đến nay toàn huyện ghi nhận 125 ca, cho thấy số ca mắc trong tháng 10 chiếm gần ½ số ca mắc từ đầu năm đến nay.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh tay, chân, miệng ở trẻ em trong những ngày qua, các địa phương, Ban giám hiệu các Trường Mầm non, mẫu giáo, các điểm giữ trẻ trên địa huyện luôn quan tâm và phối hợp với các ngành chức năng tập trung triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng, để hạn chế thấp nhất số ca mắc và tránh bùng phát thành dịch.

Trường Mẫu giáo Vọng Đông (huyện Thoại Sơn) hiện có tổng số 272 học sinh, với 10 lớp học, trong đó có 1 lớp mầm, 3 lớp chồi, 6 lớp lá. Cô Ngô Hồng Thanh Triết, Hiệu Trưởng Trường Mẫu giáo Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, cho biết: “Trước cảnh báo về sự lây lan nhanh và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, nhà trường đã chủ động các biện pháp phòng chống dịch như: các phòng học, dụng cụ, đồ chơi của các cháu thường xuyên được các cô lau chùi, vệ sinh, khử khuẩn đặc biệt là lau chùi sàn nhà nơi sinh hoạt đều đặn của trẻ. Các vòi nước sạch được đảm bảo cho trẻ rửa tay, trang bị đầy đủ xà phòng để diệt khuẩn. Bên cạnh đó, các cô thường xuyên theo dõi hoạt động của trẻ, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ các cháu bị mắc bệnh tay chân miệng thì nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế và ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh”.

Qua triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tính đến nay Trường Mẫu giáo Vọng Đông chưa ghi nhận trường hợp mắc tay chân miệng, công tác phối hợp trao đổi thông tin về tình hình sức khỏe của các cháu giữa nhà trường và phụ huynh cũng rất nhịp nhàng, kịp thời, các phụ huynh không chủ quan, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho cháu, ăn chín uống chín, thực hiện nhiều biện pháp đề phòng bệnh tay chân miệng.

Ghi nhận tại Trường Mẫu giáo Óc Eo (huyện Thoại Sơn), Trường Mẫu giáo Óc Eo là Trường thuộc khu vực miền núi, trường đặc biệt hơn so tất cả các Trường Mẫu giáo trên địa bàn huyện vì có khá đông con em học sinh đồng bào dân tộc Khmer theo học tại trường. Trường hiện có 362 em học sinh, trong đó có 96 học sinh người dân tộc. Vấn đề làm thế nào để phòng chống dịch bệnh tay chân miệng cho trẻ khi ở lớp học luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cũng như các cô giáo nơi đây.

Cô Đặng Thị Tuyết, Hiệu Trưởng Trường Mẫu giáo Óc Eo, huyện Thoại Sơn, cho biết: “Tập thể cán bộ giáo viên nhân viên nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống bệnh đến các bậc phụ huynh và hướng dẫn các cháu giữ gìn vệ sinh đôi bàn tay, hướng dẫn các cháu 6 bước rửa tay, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, khử khuẩn theo quy định để ngăn chặn dịch bệnh”.

Để phòng chống dịch tay chân miệng hiệu quả, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình để theo dõi trẻ. Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát và diễn biến phức tạp, phụ huynh cần đề cao cảnh giác, cho trẻ ăn chín uống chín, thường xuyên vệ sinh lau chùi sàn nhà, đồ chơi và giữ đôi bàn tay trẻ và cơ thể luôn sạch sẽ, nếu trẻ bị tay chân miệng thì phải cho trẻ nghỉ học ít nhất 10 ngày. Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.../.

 

Cẩm Nang, Kim Cương

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>