Văn hóa -Xã hội

Hội nghị triển khai kế hoạch phúc tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019

10:49 07/09/2019

Ngày 6-9-2019, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phúc tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2019. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các ban ngành, đoàn thể huyện và lãnh đạo, cán bộ văn hóa của 17 xã, thị trấn.

Tại hội nghị các đại biểu đã nghe qua kế hoạch phúc tra công nhận các danh hiệu văn hóa huyện Thoại Sơn năm 2019 và triển khai kế hoạch thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2019 ở xã Vĩnh Phú. Theo đó: Kế hoạch phúc tra phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các thành viên trong Ban chỉ đạo huyện sẽ tiến hành kiểm tra, phúc tra các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn và các ấp, hộ gia đình. Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của mỗi người, mỗi gia đình trong toàn huyện theo chiều hướng tích cực, ngăn ngừa tình trạng bạo lực gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Ban chỉ đạo công tác gia đình huyện Thoại Sơn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn xã Vĩnh Phú trước khi triển khai áp dụng chính thức trên phạm vi toàn huyện. Theo đó xã Vĩnh Phú đã chọn 2 ấp Trung Phú 1 và Trung Phú 4 triển khai thực hiện. Nội dung “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gồm có Tiêu chí ứng xử vợ chồng; Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà; Tiêu chí ứng xử của anh, chị em trong gia đình.

Sau khi nghe triển khai 2 kế hoạch các đại biểu đã tập trung thảo luận thống nhất các nội dung cụ thể để thực hiện như: Đưa ra cách thức tiến hành kiểm tra, phúc tra tại các đơn vị; thời gian thực hiện và nội dung “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn cần chuẩn bị đầy đủ các biểu mẫu, hồ sơ để đoàn kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện truyền thanh huyện, xã việc thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” trên địa bàn xã Vĩnh Phú. Việc tổ chức thực hiện thí điểm phải đảm bảo thời gian đề ra, phù hợp với tình hình thực tế tại xã Vĩnh Phú; đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị các cấp trong việc chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện thí điểm.

Thúy Vân