Văn hóa -Xã hội

XÃ AN BÌNH VỚI MÔ HÌNH 3 TẠI CHỖ

09:34 28/12/2019

Những năm gần đây, xã An Bình huyện Thoại Sơn được biết đến là địa phương có nhiều mô hình sáng kiến trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong cải cách hành chính.
Responsive image

Xuất phát từ nhu cầu thực tế

An Bình là xã thành lập muộn nhất của huyện Thoại Sơn (2005), đời sống bà con quanh năm gắn với ruộng, đồng; một bộ phận làm thuê, mướn ở xa. Xuất phát từ hoàn cảnh thực tế của địa phương khi có người mất, thân nhân của họ do đi làm công nhân tại các công ty tận Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… thời gian nghỉ phép không được nhiều hoặc thân nhân là người lớn tuổi nên gặp không ít khó khăn trong vấn đề làm các thủ tục hành chính cho người thân vừa mất. Được sự thống nhất của Thường trực đảng ủy, tháng 8/2019, UBND xã cho ra mắt mô hình “3 tại chỗ”, ông Nguyễn Phước Ân  - Phó chủ tịch UBND xã An Bình, cho biết.

Mô hình nay được thực hiện đối với gia đình có người thân từ 60 tuổi trở lên qua đời. Khi đó, UBND xã sẽ thành lập đoàn đến thăm hỏi, gửi thư chia buồn cùng với gia đình. Cán bộ tư pháp – hộ tịch xã sẽ làm các thủ tục khai tử, chứng tử; công an làm thủ tục xóa đăng ký thường trú; nếu người thân thuộc diện được hưởng chế độ mai táng phí (80 tuổi trở lên) thì cán bộ Lao động thương binh & xã hội sẽ làm thủ tục giúp gia đình. Trình tự các bước trên sẽ được thực hiện tại nhà, thân nhân của người mất không cần phải đến UBND xã như trước kia.

Ông Lê Văn Bi - ấp Phú An, xã An Bình có cha là ông Lê Văn Lập, 82 tuổi vừa qua đời, cho biết: cha vừa mới mất, con cháu thì làm công nhân ở xa, tức tốc đi về, có người không kịp xin phép. Điều này dẫn đến tình trạng công nhân bị trừ lương, cắt khen thưởng, thậm chí có thể bị đuổi việc, nếu không có lí do chính đáng hoặc các giấy tờ liên quan để chứng minh. Được cán bộ xã thành lập đoàn đến tận nhà chia buồn, động viên, làm các thủ tục, giấy tờ cần thiết, gia đình rất cảm kích. Nhờ đó mà sau khi chôn cất thân nhân, con cháu có thể nhanh chống trở lại công ty làm việc.

Tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ

Để thực hiện được mô hình “3 tại chỗ” thì vai trò của cán bộ cơ sở, nhất là vai trò của Bí thư chi bộ, Trưởng ấp rất quan trọng, phải sâu sát địa bàn, kịp thời nắm bắt thông tin, tham mưu với cấp trên khi có trường hợp người lớn tuổi qua đời. Bên cạnh đó, cán bộ được phân công phụ trách mô hình phải phối hợp chặt chẽ với nhau và với các ngành có liên quan để thực hiện tốt mô hình.

Ông Nguyễn Hữu Đức - Cán bộ Lao động thương binh & xã hội xã An Bình cho biết: khi cán bộ dưới ấp thông báo cho xã biết có người cao tuổi qua đời, chúng tôi tham mưu với UBND xã thành lập đoàn xuống tham hỏi, động viên gia đình và làm các thủ tục theo quy định. Nhìn chung, các bước trên thực hiện rất nhanh chóng, khoảng 30 phút là xong. Qua 4 tháng thành lập, mô hình này đã hỗ trợ cho 15 trường hợp và đều nhận được sự đánh giá tích cực từ phía gia đình của người mất.

Thời gian qua, xã đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Trong đó chú trọng đến việc thường xuyên nghiên cứu ra nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo điển hình như mô hình “3 tại chỗ”. Để tiếp tục phát huy mô hình này, cũng như các mô hình cải cách hành chính khác, UBND xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thường xuyên cập nhật những thủ tục được sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ; rà soát những thủ tục rườm rà, không phù hợp để kịp thời kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi hoặc bãi bỏ. Bên cạnh đó, xã còn chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp cán bộ công chức, viên chức và nhân dân nhận thức đầy đủ, đúng đắn về về cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính. Trên cơ sở đó, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ hoặc thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giải quyết công việc, tinh thần trách nhiệm và ý thức đạo đức công vụ của cán bộ công chức, viên chức, nhất là đội ngũ công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận một cửa, ông Nguyễn Phước Ân  - Phó chủ tịch UBND xã An Bình cho biết.

Mô hình “3 tại chỗ” của xã An Bình, đã góp phần thay đổi mối quan hệ hành chính giữa cơ quan quản lý với nhân dân theo hướng phục vụ, mô hình này hứa hẹn sẽ còn nhân rộng trong thời gian tới trên địa bàn huyện Thoại Sơn.

 

Thanh Cần

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>