Chuyên mục nông thôn mới

Đoàn Thẩm định tỉnh An Giang thẩm định các tiêu chí xã nông thôn mới tại xã Bình Thành, xã Vĩnh Chánh

10:52 24/07/2018

Đoàn công tác của các Sở, ban ngành tỉnh do ông Phạm Thái Bình – Phó Chánh Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh An Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Chánh, xã Bình Thành để thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Ngọc Lắm – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn cùng lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân và các thành viên Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã Vĩnh Chánh, xã Bình Thành.

Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ năm 2011 đến nay, kinh tế- xã hội xã Vĩnh Chánh có nhiều bước phát triển, sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng năng suất, chất lượng, hệ thống thủy lợi kết hợp đê bao đảm bảo sản xuất nông nghiệp; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,67%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 89,89%; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 91% ; trường học được xây dựng khang trang; chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trên 122 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 25 tỷ đồng.

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Bình Thành đã đẩy mạnh tập trung xây dựng nông thôn mới, đến nay, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều chuyển biến rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư khang trang, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8 %; tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 91%; trường học được xây dựng khang trang; các tuyến đường được nâng cấp mở rộng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Qua kiểm tra hồ sơ minh chứng và đi khảo sát thực tế, Đoàn thẩm định tỉnh đánh giá xã Bình Thành, xã Vĩnh Chánh đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu. Tại buổi thẩm định, ông Phạm Thái Bình - Phó Chánh Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh An Giang chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Thành, xã Vĩnh Chánh, đồng thời đề nghị 2 xã chú ý tiêu chí 17 về môi trường, phải tập trung tuyên truyền vận động người dân có ý thức bảo vệ môi trường, tổ chức trồng cây xanh, phát quang, thu gom rác, chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng để tăng thu nhập cho người dân, thường xuyên quan tâm thực hiện và nâng chất các tiêu chí không cần vốn đầu tư ./.

Thành Chung, Văn Cải