Chuyên mục người tốt việc tốt

Phát huy phong trào “Người tốt, việc tốt”

02:16 07/03/2018

“Người tốt, việc tốt” là cái nền căn bản, là mục tiêu cao nhất của chế độ ta. Chỉ riêng ở lĩnh vực an sinh xã hội, các mô hình thi đua làm việc tốt, việc thiện, hiến máu nhân đạo… ngày càng phát triển mạnh, huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân.

Có thể nói, vườn hoa “Người tốt, việc tốt” của tỉnh ngày càng sâu rễ, bền gốc, lan tỏa hương và rực rỡ sắc màu, với nhiều tấm gương tiêu biểu của các cá nhân, tập thể ở mọi lĩnh vực, ngành nghề, lứa tuổi... “Người tốt, việc tốt” có mặt ở khắp nơi trong tỉnh, có mặt trong hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó phải kể đến công tác xã hội- từ thiện, như: Cất nhà đại Đoàn kết, nhà Tình thương, nhà Đồng đội, Mái ấm Tình thương, Mái ấm Công đoàn… Các phong trào từ thiện-xã hội còn kịp thời giúp đỡ gạo, tiền, vật chất cho các gia đình nghèo, gia đình gặp hoạn nạn, có người bị bệnh hoặc từ trần… Qua đó, thể hiện truyền thống ngàn đời “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

Mua xe chuyển bệnh miễn phí cho người nghèo. Phong trào được Nhân dân An Giang hưởng ứng rất tích cực

Mỗi năm, các tổ chức, cá nhân đóng góp bình quân khoảng 4 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa gần 4.600 căn nhà Tình nghĩa, nuôi dưỡng các bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống. An Giang có 156 xã, phường, thị trấn thì tất cả đều được công nhận đạt chuẩn làm tốt công tác thương binh, xã hội. Qua đó, đối tượng chính sách và người có công đều có mức sống từ trung bình trở lên. Cùng với đó, phong trào hiến máu nhân đạo được nhiều người tham gia, qua 5 năm (từ 2011-2016) đã vận động được 69.286 đơn vị máu. Tổng giá trị công tác hiến máu đã vận động được giai đoạn 2010-2016 là 15,9 tỷ đồng, đáp ứng cơ bản nhu cầu sử dụng máu của các cơ sở điều trị trong tỉnh. Mỗi năm có trên 20.000 lượt người dân trong tỉnh tham gia hiến máu, cung cấp hơn 12.500 đơn vị máu, góp phần giúp hàng hàng chục ngàn bệnh nhân được cấp cứu thành công. Trong đó, huyện Châu Phú là đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện, với tổng số 11.146 đơn vị máu thu được (tính đến thời điểm tháng 10-2016) và tăng lên hàng năm (từ 1.240 lên 2.357 đơn vị máu trong giai đoạn 2010-2015), được Trung ương Hội Chữ thập đỏ tặng nhiều bằng khen. Toàn tỉnh có hàng trăm cá nhân hiến máu từ 20 đến 30 lần... Trong đó, anh Lưu Minh Tân (xã An Hảo, Tịnh Biên) có hơn 57 lần hiến máu nhân đạo và kêu gọi nhiều người cùng hiến máu cứu người suốt 11 năm nay. Ngoài ra, còn có ông Trần Phú Hào hơn 40 lần hiến máu, chị Nguyễn Thị Mộng Tuyền 38 lần hiến máu, chị Đặng Thị Dứt (Châu Thành) 30 lần hiến máu… “Hiến máu cứu người là trách nhiệm và là niềm hạnh phúc của mình. Tôi làm từ thiện vì muốn giúp ích cho xã hội và giúp đỡ những người bệnh. Vì vậy, tôi luôn rèn luyện sức khỏe tốt để có cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng hiến máu cứu người” - chị Tuyền chia sẻ.

Mỗi “Người tốt, việc tốt” đều được Đảng và Nhà nước trân trọng và các phương tiện truyền thông cũng đã tích cực tuyên truyền nhân rộng. Tin rằng, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” của tỉnh sẽ tiếp tục đơm hoa, kết trái, lan tỏa mạnh mẽ.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH