Văn hóa -Xã hội

Phát huy vai trò Người cao tuổi huyện Thoại Sơn

08:00 01/10/2018

Có thể nói, người cao tuổi ( NCT) là người soi sáng của gia đình. Họ là những người giữ nếp nhà, truyền dạy cho con cháu những điều hay, lẽ phải, giáo dục và khuyên nhủ con cháu sống tốt, sống đẹp hơn. Chính vì vậy, quan tâm, chăm sóc, bảo vệ NCT chính là trách nhiệm không chỉ riêng cá nhân, gia đình mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng, xã hội.
Responsive image
 

 

Vui, khỏe, có ích là phương châm sống, đồng thời cũng là mong muốn của NCT. Do vậy, các hoạt động của Hội NCT huyện Thoại Sơn luôn hướng đến việc tạo điều kiện thuận lợi để NCT thể hiện, phát huy được vai trò của mình trong cộng đồng cũng như mỗi gia đình. Thời gian qua, Hội Người cao tuổi huyện Thoại Sơn luôn tích cực tuyên truyền, động viên người cao tuổi tham gia xây dựng hội vững mạnh, làm nòng cốt cho phong trào toàn dân chăm sóc sức khỏe, tổ chức thành công Hội thao người cao tuổi hằng năm, thực hiện hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi”. Toàn huyện có 14.198 người cao tuổi, trong đó có 3.046 người được hưởng trợ cấp xã hội theo Luật Người cao tuổi, phát triển mới 817 hội viên, 23 Câu lạc bộ với 250 thành viên.

Hội cơ sở đã vận động quà cho 460 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 51 triệu đồng, phối hợp tổ chức mừng thọ trên 1.600 lượt cụ. Thăm hỏi và tặng quà cho 737 hội viên bị ốm đau với số tiền 56 triệu đồng. Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho 1.925 cụ, chỉ định phẫu thuật cho 746 trường hợp.

Responsive image

Với tinh thần cống hiến hết mình trong xây dựng, phát triển quê hương, thời gian qua, các cấp Hội đã lồng ghép nội dung phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao gương sáng” gắn với nội dung các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, từ đó thể hiện vai trò nòng cốt của mình trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị tại địa phương. Dù tuổi cao nhưng nhiều cụ vẫn hăng say lao động. Qua nửa nhiệm kỳ 2015 – 2020, Hội NCT huyện phối hợp vận động cất và sửa chữa 7 căn nhà tình thương với tổng trị giá 73 triệu đồng, đóng góp 2.037 ngày công làm đường giao thông nông thôn. Ông Thái Văn Hoai ở xã Vĩnh Chánh là một trong những tấm gương sống khỏe, sống có ích ở địa phương, tâm huyết với công tác từ thiện. Ông Thái Văn Hoai – xã Vĩnh Chánh cho biết “tuổi bây giờ hơi cao nhưng sức khỏe thấy vẫn còn đầy đủ, mình ở không thì cũng không có ích lợi gì, làm người sống cần có đạo đức với xã hội, cho nên tôi đã làm từ thiện như: vá lộ, xây dựng cầu, cất nhà tình thương, tiếp sức giúp bệnh nhân nghèo đi chữa bệnh. Tôi cứ làm đến khi nào hết sức khỏe thì thôi, nếu còn sức thì còn làm hoài để giúp ích cho xã hội

Giữ thói quen rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể dục - thể thao (TDTT), Hội NCT xã Bình Thành đã thành lập các CLB, trong đó nổi bật là CLB thể dục dưỡng sinh đã duy trì hoạt động thường xuyên được 14 năm.  Trong quá trình hoạt động, bằng tinh thần tuổi cao gương sáng, các thành viên NCT tự động đóng góp để duy trì hoạt động thường xuyên. Đã được 14 năm các hội viên CLB dưỡng sinh Bình Thành tập trung vào mỗi buổi sáng ở UBND xã để tập luyện những bài dưỡng sinh mềm mại, uyển chuyển và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Bà Dương Thị Bờ - sinh năm 1959, thành viên CLB dưỡng sinh xã Bình Thành cho biết “Hồi trước khi chưa tham gia câu lạc bộ thì thấy rất mệt mỏi, từ khi tham gia tập thể dục dưỡng sinh mỗi ngày thấy sức khỏe tốt hơn, tham gia đến nay đã được 14 năm, thấy không còn nhứt mỏi như trước

Luôn nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình từ Đảng ủy – UBND xã như: tặng đồng phục, tặng nón và nhắc nhở thường xuyên, đó là nguồn động viên rất lớn để NCT phát huy tốt tinh thần tập luyện. Đồng thời, tham gia vào CLB này, các hội viên được tham gia vào các hoạt động rèn luyện thể chất, đồng thời có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, làm phong phú thêm đời sống tinh thần. Ngày 28/9 vừa qua, CLB dưỡng sinh đã đi giao lưu tại huyện Hòn Đất – tỉnh Kiên Giang. Và để kỷ niệm lần thứ 28 Ngày quốc tế Người cao tuổi, Hội NCT Bình Thành tổ chức họp mặt ôn lại kỷ niệm và tổ chức giao lưu CLB dưỡng sinh với các đơn vị bạn như: TT Óc Eo, TT Núi Sập, xã Định Thành, xã Mỹ Hiệp Sơn. Từ đó, tạo sân chơi bổ ích, mang đến niềm vui và sức khỏe cho người cao tuổi. Bà Nguyễn Thị Hiến – sinh năm 1953, thành viên CLB dưỡng sinh xã Bình Thành chia sẻ “cũng như hàng ngày đi thể dục, rồi mình đi giao lưu với các xã giúp con người mình thoải mái, khỏe mạnh, có thời gian thư giãn. Cô thường hay nhắc các con tập thể dục, đứa nào ở xa cô cũng vẫn nhắc phải tập thể dục. Mặc dù mình đã lớn tuổi nhưng vẫn phải nắm bắt những cái hay, những hạn chế trong xã hội để giáo dục con cháu, nói để con cháu hiểu, và chính bản thân mình phải là người gương mẫu để con cháu noi theo

          Giữ thói quen rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể dục - thể thao (TDTT), chăm lao động, giữ hòa khí thuận thảo trong gia đình, ăn uống lành mạnh, dành thời gian làm từ thiện... là những “bí quyết” kéo dài tuổi thọ của đa số người cao tuổi (NCT), với mong muốn có một tuổi già mạnh khỏe và sống thật có ích cho gia đình và xã hội.

Người cao tuổi có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội, là tấm gương giáo dục đạo đức, lý tưởng, truyền thống văn hóa tốt đẹp cho thế hệ trẻ. Vì vậy, các cấp hội Người cao tuổi huyện Thoại Sơn xác định, tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để phát huy vai trò của Người cao tuổi tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng chính quyền và bảo vệ Tổ quốc./.

                                                          

Mỹ Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>