Chuyên mục nông thôn mới

Hội nông dân xã Vĩnh Chánh phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới

09:04 23/07/2018

Thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, thời gian qua, Hội nông dân xã Vĩnh Chánh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đặc biệt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

        Xã Vĩnh Chánh có hơn 3.000ha (3.267ha) đất sản xuất nông nghiệp trong trên 90% diện tích nông dân trồng lúa. Những năm qua do giá lúa không ổn định, chi phí đầu vào tăng nên lợi nhuận từ việc trồng lúa của bà con thấp hơn so với các loại cây trồng vật nuôi khác. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của UBND tỉnh để góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, thời gian qua Hội nông dân xã Vĩnh Chánh đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hướng dẫn hội viên phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của cấp trên để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng tích cực, xây dựng các mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Thấy rõ nhất là việc chuyển đổi từ đất trồng lúa đạt hiệu quả thấp sang trồng cây ăn trái như: cam, xoài, nhãn,… bên cạnh đó, Hội nông dân xã còn phối hợp với Hội nông dân huyện, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện mở các lớp dạy nghề về kĩ thuật làm vườn và trồng cây ăn trái để trang bị kiến thức cho bà con.

         Đang trồng 8 công nhãn Ido tại ấp Tây Bình C, anh Tạ Ngọc Vương cho biết vườn nhãn của anh đủ sức để cho trái bối, nhưng muốn tuổi thọ của vườn cây được lâu hơn nên anh quyết định dưỡng cây thêm một năm nữa mới tính đến chuyện cho cây mang trái, tất cả kiến thức đó là do anh tham gia lớp học nghề của Hội nông dân xã tổ chức, anh Vương chia sẻ.

Ngoài tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật về phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm, từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Trung ương và địa phương, Hội nông dân xã đã xét cho 5 hộ vay vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất. Mỗi dự án được vay 20 triệu, với lãi suất ưu đãi, thời hạn vay 2 năm. Đối tượng được tiếp cận chủ yếu là những hộ khó khăn về vốn. Nguồn vốn này để kích thích, động viên nông dân đầu tư phát triển. Ông Nguyễn Văn Tâm – Chủ tịch Hội nông dân xã Vĩnh Chánh cho biết.

Hiện nay, Vĩnh Chánh đã có 6,5ha đất lúa được chuyển sang trồng cây ăn trái, bước đầu cho hiệu quả. Để tận dụng tối đa diện tích nhiều nông dân đã trồng xen các loại hoa màu vừa có thêm thu nhập vừa giữ ẩm cho cây ăn trái, tận dụng mặt nước nuôi thêm cá...

          Với diện tích nhỏ chỉ vài ba công, nhiều năm trồng lúa lợi nhuận không nhiều, đôi khi bị thương lái ép giá do sản lượng không lớn, khó tiêu thụ thế là anh Tạ Ngọc Tuấn – Hội viên Hội nông dân xã Vĩnh Chánh quyết định thuê máy đào líp, chuyển khoảng 2 công sang trồng xoài với tính chất thử nghiệm, khi xoài chưa giáp tán anh tranh thủ trồng thêm rau, màu lấy ngắn nuôi dài, dưới ao thả thêm các loại cá. Có được nguồn thu nhập ổn định, anh tiếp tục chuyển thêm 2 công đất nữa sang trồng nhã Ido xen đu đủ, cho biết về lí do chọn cây nhãn, anh Tuấn nói để đa dạng sản phẩm, tránh tình trạng dội chợ. Sắp tới anh sẽ chuyển hết 2 công đất trồng lúa còn lại của gia đình sang trồng thêm nhãn vì thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp để cây nhãn phát triển với lại với được Hội nông dân xét cho vay 20 triệu từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, anh Tuấn bộc bạch.

Với những chủ trương hợp lý của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở, đặc biệt là vai trò của Hội nông dân xã, cùng cách làm hiệu quả chủ động của người dân trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Vĩnh Chánh thời gian qua đã và đang thu được những kết quả quan trọng. Từng bước đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, bên cạnh cây trồng chính là lúa, đẩy mạnh sản xuất tạo ra nguồn thu nhập ổn định. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người xã Vĩnh Chánh đạt trên 42,5 triệu đồng/người/năm, góp phần cùng với chính quyền địa phương hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa  phương./.

 

Thanh Cần

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>