Chuyên mục nông thôn mới

Phụ nữ Vọng Thê chung tay xây dựng nông thôn mới

03:20 18/10/2018

Phụ nữ chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Vọng Thê tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Phụ nữ xã đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Responsive image
 

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vọng Thê đã chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác Hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, bảo vệ môi trường. Theo đó, các chi hội đã thực hiện nhiệm vụ giữ vệ sinh môi trường thông qua mô hình gia đình “5 không 3 sạch”. Từ đầu năm đến nay, các chi hội phụ nữ đã tổ chức trên 10 buổi dọn vệ sinh môi trường, trồng hoa, thu gom rác...Đồng thời vận động nhân dân tích cực trồng cây xanh, trồng hoa dọc các tuyến đường, tạo cảnh quang sạch, đẹp, tiêu biểu như Hội phối hợp với các ngành trồng hoa tuyến đường kiểu mẫu ở tỉnh lộ 943 thu hút nhiều hội viên tham gia.

Chị Nguyễn Thị Lan - hội viên ấp Tân Hiệp chia sẻ: “thời gian qua bản thân tôi nhận thấy ở địa phương có nhiều thay đổi rõ rệt như các tuyến đường đều được trồng hoa tạo cảnh quang sạch đẹp, dọc đường đều có những sọt rác…đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của phụ nữ các ấp trong tuyên truyền và trực tiếp thực hiện. Để duy trì con đường luôn sạch, đẹp, phụ nữ ở các chi, tổ, hội đã tích cực chăm sóc cây, dọn vệ sinh, từ đó tạo thành nền nếp, nâng cao ý thức của chị em và nhân dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường”

Tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Phụ nữ xã đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền những nội dung cơ bản của các Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch của Trung ương, tỉnh, huyện về quy hoạch phát triển, xây dựng nông thôn mới, nhất là những nội dung liên quan đến trách nhiệm của Hội phụ nữ. Trong đó, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững”, mô hình địa chỉ tin cậy, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và thực hiện kế hoạch Phụ nữ Vọng thê  tham gia xây dựng nông thôn mới, vận động trồng những tuyến đường hoa… là một trong những hoạt động tiêu biểu góp phần hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới. Từ “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội phụ nữ, đã góp phần giữ  an ninh trật tự, giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, việc giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần vào công tác này, Hội đã tiến hành khảo sát hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, sau đó phân công và đăng ký giúp đỡ để thoát nghèo. Thời gian qua, đã có trên 150 hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được Hội đăng ký giúp đỡ,  30 hộ cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được hội đăng ký giúp đỡ bằng những hình thức khác nhau như: giới thiệu vay vốn tín chấp từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, giới thiệu cất nhà, trao tặng quà,...

Bà Nguyễn Ngọc Ngoan - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vọng Thê cho biết thêm: trong thời gian tới , Hội phụ nữ xã Vọng Thê tiếp tục tham gia xây dựng nông thôn mới, về phòng chống bạo lực gia đình theo tiêu chí 18.6 cụ thể: Hội phụ nữ sẽ xây dựng địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh được thành lập đúng theo chuẩn nông thôn mới, địa chỉ này được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ cho nạn nhân đến tạm lánh. Chương trình xây dựng nông thôn mới là hoạt động có ý nghĩa và sâu sắc để góp phần hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc đặc biệt là ngăn chặn và làm giảm tệ nạn bạo lực gia đình, giúp cho các chị em phát triển gia đình hạnh phúc, thu hút nhiều chị em tham gia để xây dựng Hội ngày càng vững mạnh.

      Ngoài ra, Hội còn duy trì quản lý có hiệu quả các nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, vận động hội viên tham gia tiết kiệm qua nhiều hình thức thu hút 620 hội viên tham gia tiết kiệm, đạt 67%. Trong đó: có  2 tổ hũ gạo tình thương có 32 hội viên, tiết kiệm được 80 kg gạo giúp cho 8 phụ nữ khó khăn; 2 tổ ống heo tiết kiệm có 23 hội viên, tiết kiệm được 2 triệu đồng giúp cho 3 chị nhận (bao gồm quà và tiền); 2 tổ phụ nữ tiết kiệm 5.000 đ/tháng, tiết kiệm được 10.250.000 đ, giúp cho 4 hội viên khó khăn vay không lãi. Mô hình miễn phí: 1 tổ “thùng nước miễn phí” đóng góp được 60 thùng nước uống trên các tuyến đường, trước cổng trường. Tổ xoay vòng vốn: 4 tổ có 52 thành viên, tổng số tiền 185 triệu đồng, giúp cho 6 phụ nữ. Tổ phụ nữ làm từ thiện: 01 tổ, có 15 hội viên, cung cấp thuốc nam từ thiện, vận động phát cơm từ thiện vào ngày rằm bao gồm tiền và hiện vật hàng tháng khoảng là 4.000.000đ.

Phát huy kết quả đã đạt được, Hội Liên hiệp phụ nữ xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên  nâng cao hơn nữa nhận thức và trách nhiệm xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên, phụ nữ rèn luyện phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” góp phần cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới./.

 

 

                                                          

 

Nguyễn Oanh

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>