Chuyên mục nông thôn mới

Đoàn thẩm định tiêu chí nông thôn mới tỉnh xét công nhận xã Vọng Thê đạt chuẩn “Xã nông thôn mới” năm 2018

12:57 24/10/2018

Ngày 23/10/2018, Đoàn thẩm định tiêu chí nông thôn mới tỉnh do ông Thiều Vĩnh An, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh An Giang làm trưởng đoàn đã đến thẩm định, xét công nhận xã Vọng Thê đạt chuẩn “Xã nông thôn mới” năm 2018. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Ngọc Lắm, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các ngành huyện có liên quan; Ban quản lý xây dựng NTM xã Vọng Thê.

Sau 7 năm tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, hệ thống giao thông nông thôn của xã được đầu tư, hoàn thiện; 100% đường ngõ, xóm được cứng hóa sạch, không lầy lội vào mùa mưa. Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn toàn xã từ năm 2011 – 2018 là 154 tỷ 961 triệu đồng (trong đó: ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 12 tỷ đồng; ngân sách tỉnh gần 52 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 26 tỷ đồng; ngân sách xã 527 triệu đồng; vốn nhân dân đóng góp trên 40 tỷ đồng)

Hệ thống thủy lợi của xã cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất, dân sinh tại địa phương. Các trường học trên địa bàn được nâng cấp, cải tạo, xây mới. Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm tiếp tục được quan tâm nên số hộ nghèo giảm hàng năm, tính đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,16; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 41,5 triệu đồng/người/năm; hoạt động thu gom rác thải được thực hiện thường xuyên, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường...

Tại buổi làm việc, Đoàn thẩm định đã xem xét hồ sơ của Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, sau đó chia thành nhiều đoàn kiểm tra thực tế để xác định mức độ đạt đối với từng chỉ tiêu, tiêu chí. Đoàn Thẩm định đánh giá xã Vọng Thê cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, 49/49 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Riêng đối với tiêu chí 2 về giao thông, Đoàn yêu cầu địa phương cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình theo đúng thời gian hoạch định; cần quan tâm đến tiêu chí 17 về cảnh quan môi trường nông thôn; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh thực hiện các quy định về môi trường; tuyên truyền người dân thực hiện xử lý chất thải trong chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại không để ô nhiễm môi trường,.. Đồng thời đề nghị địa phương tiếp thu các ý kiến của Đoàn, sớm khắc phục các tồn tại và hoàn thiện hồ sơ để trình Ủy ban nhân dân tỉnh xét công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới trong thời gian tới./.

Cẩm Nang