Chuyên mục nông thôn mới

Xã Định Thành quyết tâm giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới

10:44 24/04/2018

Xã Định Thành được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Nhận thức rõ việc đạt chuẩn đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Thành đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Khi mới bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Định Thành có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt,.. chưa được hoàn thiện; các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao rất hạn chế; đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Qua việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của Định Thành đã có bước phát triển đột phá, toàn diện trên tất cả các mặt. Nhân dân trên địa bàn chính là những người cảm nhận một cách chân thật nhất những kết quả đạt được từ chương trình này.

Bà Nguyễn Thị Kim Phương - người dân ngụ ấp Hòa Tân, xã Định Thành, cho biết: “Chúng tôi rất vui vì hiện nay xã nhà đã trở thành xã Nông thôn mới. Đường  được mở rộng và nâng cấp; đời sống tinh thần, vật chất của người dân đã được nâng lên đáng kể. Từ những chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nhiều người dân đã có điều kiện xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp phù hợp. Đảng bộ, chính quyền xã cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ hộ nghèo, nắm tâm tư nguyện vọng để hỗ trợ. Từ đó, nhiều hộ dân trong xã đã thoát nghèo và vươn lên khá, giàu”.

Từ sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Định Thành đã thực hiện thành công các tiêu chí. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 42 triệu đồng/người/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,93%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt trên 99%; cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân,.. Đường làng thoáng mát, sạch đẹp, cột cờ, hàng rào thẳng tấp. Hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, quốc phòng an ninh được đảm bảo. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây ngày càng phong phú và đa dạng hơn.”

Có được kết quả như hiện nay, trước hết Định Thành tập trung chú trọng phát huy tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới; phát huy tốt vai trò của khối đại đoàn kết toàn dân thông qua việc vận động tuyên truyền nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Võ Nhật Nam – người dân ấp Hòa Phú, xã Định Thành phấn khởi nói: “Khi xã được công nhận nông thôn mới, người dân trong xóm tôi rất phấn khởi, tự hào và cùng bảo nhau quyết tâm giữ vững danh hiệu này”.

Những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của Định Thành sẽ là nền tảng vững chắc để xã tiếp tục nâng cao các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trong thời gian tới. Theo ông Huỳnh Thanh Hùng -  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Định Thành cho biết:  “Mục tiêu trước mắt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Thành là giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tiếp tục phát huy các tiêu chí này để tiếp tục đưa xã nhà phát triển. Trong đó, mục tiêu trọng tâm vẫn là ổn định cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, giữ vững các diện tích cây trồng; phát triển văn hóa, giáo dục, thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội...”.

Song sóng đó, xã quan tâm giữ vững các tiêu chí có nhiều biến động, đặc biệt là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Đối với hai tiêu chí này, xã tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật với những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất; khuyến khích bà con đầu tư, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm,.. Đồng thời, hỗ trợ hộ nghèo vay vốn, có phương tiện và tư liệu sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững,.. Ngoài ra, môi trường cũng là một trong những tiêu chí được xã chú trọng duy trì. Để giữ vững tiêu chí này, chính quyền xã đã đề ra những kế hoạch cụ thể trong việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia giúp nhau làm kinh tế, phát triển sản xuất đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tin tưởng rằng, với mục tiêu, kế hoạch cụ thể, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Định Thành sẽ hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra trong việc giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới và chất lượng các tiêu chí được nâng lên. Qua đó xây dựng địa phương giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, vững về quốc phòng - an ninh./.

                                                                     

Mỹ Nga

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>