Văn hóa -Xã hội

LỚP HỌC HÈ DƯỚI MÁI CHÙA KALBÔPRƯK

09:18 19/07/2019

Thị trấn Óc Eo hiện có 4.307 đồng bào Khmer sinh sống. Hè năm nào các lớp học Khmer ngữ của chùa cũng thu hút đông đảo con em đồng bào dân tộc Khmer theo học. Đây là hoạt động thường niên hơn hai mươi năm qua, không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn, giữ gìn ngôn ngữ, văn hóa dân tộc Khmer, mà còn giúp cho các em có không gian sinh hoạt lành mạnh và bổ ích.

Responsive image

Đến với chùa KALBÔPRƯK tại thị trấn Óc Eo vào những ngày hè này, là không khí rộn ràng tiếng vui đùa, rồi tiếng đánh vần, tập đọc của các học sinh lớp học tiếng Khmer. Lớp học không chỉ thu hút các em người Khmer mà có cả các em dân tộc kinh. Các lớp học này đều do các vị sư trong chùa và phật tử tốt nghiệp Đại học hoặc Trung cấp phật học giảng dạy miễn phí, với thời gian học gần 3 tháng hè. Chương trình giảng dạy dựa vào giáo trình Bộ giáo dục và đào tạo. Trong lớp học có nhiều em đã được học chữ Khmer tại chùa gần 3 năm, có em trên 5 năm. Đến nay, một số các em đã biết đọc, viết thành thạo, một số chỉ biết đọc được chữ Khmer và cảm thấy rất hào hứng mỗi khi đến lớp học.

Em Danh Tich Sôphia – lớp 8, trường THCS Nguyễn Công Trứ chia sẻ: “em học ở đây đã năm mùa hè rồi, giờ em có đọc và viết, học ở đây rất vui, mọi người đối xử em rất tốt”

Em Đỗ Bình Khang – lớp 6 THCS Nguyễn Công Trứ chia sẻ: “Em là người kinh, tới hè em lên đây học, em học ở đây được 3 mùa hè, em nói và nghe được câu nói đơn giản.”

Năm nay, chùa tổ chức 5 lớp học thu hút 116 học sinh phân theo lứa tuổi. Thời gian học buổi sáng từ 7h đến 10h, chiều từ 13h30 đến 4h30 từ thứ 2 đến chủ nhật, chỉ nghĩ vào ngày 15 và 30 âm lịch hàng tháng.  Chùa KALBÔPRƯK đã duy trì lớp học trên 32 năm số học sinh đến học tăng qua hàng năm. Đến đây học, các em không chỉ được miễn phí hoàn toàn, mà còn cho các em có nhu cầu những buổi ăn trưa, nước uống. Gửi con em vào chùa học tập, ngoài học chữ, nhà chùa còn giáo dục đạo đức, lễ nghi truyền thống cho các em…Tạo không gian sinh hoạt hè vô cùng ý nghĩa. Ngoài học chữ trong dịp hè, khi vào năm học chính thức của các em ngoài giờ học ở trường, các em có thể lên chùa vào các giờ rảnh để học thêm tiếng anh, tin học.

Đại Đức Thạch Phong – chùa KALBÔPRƯK  thị trấn Óc Eo cho biết: “Thông qua những lớp học bồi dưỡng hè như thế này nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa và phát huy tiếng nói, chữ viết trong đồng bào dân tộc Khmer, mùa hè hàng năm trở thành mùa hè bổ ích, ý nghĩa sâu sắc đối với các em nơi đây”.

 

Kim Cương – Ngô Quyền

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>