Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Thoại Sơn năm 2019

11:45 29/06/2019

Sáng ngày 28/6/2019, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Thoại Sơn tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019. Đến dự khai mạc có đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Văn Lèo, Chỉ huy Trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh; các sở ban ngành tỉnh.

Cuộc diễn tập KVPT huyện Thoại Sơn năm 2019 diễn ra trong 2 ngày, 28 và 29/6, với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ". Mang mật danh “TS-19". Nội dung diễn tập là triển khai các hội nghị: Ban Thường vụ Huyện uỷ (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; UBND huyện quán triệt Nghị quyết của Ban thường vụ Huyện ủy và triển khai kế hoạch chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Đảng ủy Công an huyện thông qua kế hoạch chống biểu tình bạo loạn, giải cứu con tin, PCCC, cứu nạn cứu hộ, khắc phục hậu quả; Kỳ họp bất thường HĐND huyện ra Nghị quyết chuyển địa phương vào thời chiến; Ban chỉ đạo phòng không nhân dân huyện triển khai kế hoạch phòng không nhân dân trong thời chiến; Đảng ủy quân sự huyện thông qua quyết tâm tác chiến phòng thủ; UBND huyện tổ chức hiệp đồng, chỉ thị đảm bảo cho tác chiến phòng thủ; thông qua, phê duyệt kế hoạch bảo đảm cho tác chiến phòng thủ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện. Diễn tập thực binh: Xử lý tình huống phòng chống biểu tình bạo loạn, giải cứu con tin, PCCC, cứu hộ, cứu nạn của Công an huyện; di chuyển một phần cơ quan lãnh đạo và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện vào sở chỉ huy thống nhất; huy động tiềm lực ngành giao thông vận tải cơ động lực lượng, phương tiện bảo đảm tác chiến KVPT; LLVT huyện phối hợp với LLVT tỉnh đánh địch đổ bộ đường không vào KVPT.

Cuộc diễn tập KVPT huyện nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, khả năng vận dụng lý luận thực tiễn của cấp ủy, chính quyền địa phương; vai trò tham mưu phối hợp hiệp đồng của LLVT với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong các trạng thái về quốc phòng. Đồng thời, cụ thể hóa quá trình vận hành cơ chế trong xử trí tình huống về quốc phòng của hệ thống chính trị của địa phương; vai trò và chức năng, nhiệm vụ của các lực lượng trong KVPT khi có tình huống xảy ra nhằm giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho xây dựng phát triển kinh tế xã hội.

Kết thúc các nội dung cuộc diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT huyện tổ chức rút kinh nghiệm, khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác thực hành diễn tập KVPT huyện năm 2019./.

Cẩm Nang, Kim Cương