Kinh tế xã hội

Mô hình đan giỏ mây giúp phụ nữ tăng thêm thu nhập

09:38 28/12/2019

Đến với ấp Hòa Long, xã Định Thành, chúng ta dễ dàng nghe kể về mô hình đan giỏ mây và người phụ nữ sẵn sàng dạy nghề đan giỏ cho nhiều chị em phụ nữ khác, đồng thời tạo việc làm bằng nghề này để các chị có thêm thu nhập, trang trãi chi phí trong gia đình. Đó là chị Từ Thị Kim Sự (sinh năm 1974, ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành).
Responsive image

Chị Từ Thị Kim Sự là tấm gương phụ nữ chăm chỉ làm kinh tế giỏi, không chỉ giúp gia đình vươn lên trong cuộc sống mà còn giải quyết việc làm cho nhiều chị em nhàn rỗi ở địa phương. Hiện mô hình đan giỏ mây của gia đình chị đã giải quyết hơn 100 việc làm cho lao động ở địa phương và các xã lân cận. Những người chưa biết đan, chị Sự sẵn sàng dành thời gian dạy nghề miễn phí để bắt nhịp công việc nhanh nhất. Chị Sự cho biết “Nghề này được tôi duy trì đã 8 năm. Đó là ý tưởng của con trai tôi. Sau khi học nghề, nó nhận dây mây của một số công ty lớn trên TP. Hồ Chí Minh về đan. Khi công việc ngày một thuận lợi, số lượng hàng ngày một nhiều. Sản phẩm chủ yếu là các loại giỏ, túi xách, dụng cụ đựng đũa, khay đựng đồ bằng chất liệu dây mây. Với những sản phẩm dễ, tôi trả tiền công 5.000 đồng/cái, khó hơn có giá từ vài chục, thậm chí cả trăm ngàn đồng/cái. Nghề đan này rất dễ học, chỉ cần chịu học thì mất vài giờ là rành. Chị em nào chịu khó, làm nhiều thì “ăn” nhiều. Thời điểm vào vụ, có người kiếm thêm thu nhập gần 200.000 đồng/ngày”.

          Từ việc làm thực tế của chị Từ Thị Kim Sự đã cho thấy phụ nữ Thoại Sơn ngày nay luôn kế thừa truyền thống hào hùng của các thế hệ đi trước, phấn đấu phát triển kinh tế gia đình gắn với 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”./.

                                                                            

Mỹ Tiên

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>