Kinh tế xã hội

Thoại Sơn với Mô hình nuôi dẫn dụ chim Yến

01:56 25/06/2019

Chim Yến sống thành đàn, tìm nơi đất lành để đậu. Chim Yến làm tổ trong nhà hay ngoài đảo, từng đàn đi kiếm ăn. Yến đảo nằm ngoài vách núi, được sống khí trời, sương, gió, nhưng bụi bẩn. Còn Yến nuôi trong nhà được che chắn kỹ, nhưng phải đảm bảo giống như hang động ngoài trời để nó trở về. Đó là nguyên tắc của nghề nuôi chim Yến, phải có rêu phong, có cái lạnh của hơi sương như một hang động ẩm ướt, chim Yến mới về trú ngụ.

Ngày nay, mô hình nuôi chim Yến không còn xa lạ với chúng ta, khi đến bất cứ nơi đâu chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy những đàn chim Yến bay lượn và gọi nhau ríu rít trên những mái nhà người dân, nhà nuôi Yến. Trên địa bàn huyện Thoại Sơn hiện nay đã phát triển được 143 nhà yến, tổng vốn đầu tư từ 1.000 triệu đến 2.500 triệu đồng/nhà yến, với năng suất bình quân khoảng 15kg Yến thô/nhà/năm, giá bán dao động khoảng 20 triệu đến 22 triệu đồng/kg, thu nhập bình quân khoảng 300 triệu đồng/năm. Với mô hình nuôi chim yến ở Thoại Sơn đang bước đầu đạt được những kết quả khả quan, một số hộ đã vươn lên làm giàu.

Thúy Vân