Chuyên mục nông thôn mới

THOẠI SƠN: TỰ HÀO HUYỆN NÔNG THÔN MỚI

01:47 11/01/2020

Vinh dự và tự hào đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2018, sớm hơn lộ trình 2 năm so kế hoạch thực hiện đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Thoại Sơn là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt chuẩn huyện Nông thôn mới, Hội kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác lập kỷ lục "Huyện đầu tiên trong cả nước đạt 3 danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và huyện nông thôn mới” đối với huyện Thoại Sơn.
Responsive image

Những con đường nhựa thẳng tắp, những ngôi trường mới khang trang, những mái nhà hiện lên trong niềm vui của bao người chứng kiến quê hương ngày càng đổi mới. Ông Trần Hữu Huệ, TT Núi Sập vui mừng nói: “ Tôi là người nông dân, hằng ngày đi ruộng, qua những con đường, tôi thấy rất phấn khởi. Bởi con đường nào của huyện Thoại Sơn cũng được láng nhựa hoặc làm xi măng rất là tốt. Đó là cái phúc lợi mà người dân của chúng tôi được hưởng ở huyện Thoại Sơn này. Nhà cửa càng ngày khang trang, nhiều nhà ngói, nhà tường mọc lên. Hai bên đường, người dân và chính quyền cùng nhau trồng những cái loại hoa. Tôi thấy rất là đẹp ”,

Responsive image

Sau 09 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã huy động hơn 2.119 tỷ đồng từ các nguồn lực nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới; trong đó người dân đóng góp hơn 250 tỷ đồng.  Từ nguồn vốn này, huyện Thoại Sơn đã đầu tư cho nhiều công trình cơ sở hạ tầng, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, trạm y tế, Góp phần làm cho diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Trong đó, phải kể đến là hệ thống giao thông từ trung tâm huyện đến các xã đều được thảm nhựa, bê tông hóa tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho việc đi lại cũng như sản xuất của người dân.

Responsive image

Với phương châm ‘ Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Qua 09 năm xây dựng nông thôn mới, huyện đã đầu tư nâng cấp 07 tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện dài 27,6 km, nâng cấp 15 tuyến đường liên ấp dài 80,7 km và 20 tuyến đường trục chính nội đồng dài 67,2 km, xây dựng 93 cây cầu và nhiều cầu trên các tuyến kênh nội đồng đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện, không còn lầy lội trong mùa mưa.Hệ thống trường học, trạm y tế được tập trung tu bổ, xây mới. Riêng trường học, hiện toàn huyện có 44/52 trường có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 84,62%, tăng hơn 42 trường so với năm 2011.

Phát huy thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, địa phương đã tập trung chuyển dịch kinh tế nông nghiệp đúng hướng, tập trung ưu tiên phát triển các mặt hàng có tiềm năng và lợi thế, thực hiện cánh đồng lớn với diện tích trên 3.430ha; mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo với tổng diện tích 11.780ha; chuyển đổi từ cánh đồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái đạt 410ha; trồng màu 850ha;  nuôi thủy sản 476ha và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng kinh phí trên 1.600.000.000 đồng cho 26 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại 14 xã trong năm 2018.

Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi không phân biệt độ tuổi, giới tính, họ dám nghĩ dám làm, biết ứng dụng công nghệ vào sản xuất, phát huy lợi thế địa phương, vươn lên làm giàu càng nhiều ở địa phương. Điển hình như mô hình trồng rau thủy canh, nấm Linh Chi, trồng Cam, Bưởi, Thanh Long ruột đỏ. Thu nhập mỗi năm với các mô hình này đều trên 100 triệu đồng /năm.

Anh Lê Phước An, xã Bình Thành chuyển đổi 4,5 ha đất lúa sang trồng cây ăn trái chia sẻ: “ Tôi được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các đảng viên của ấp động viên, hướng dẫn, mời tham gia các lớp tập huấn, tôi đã mạnh dạn chuyển đổi 4,5 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cam, quýt áp dụng công nghệ phun tưới tự động. Nhờ đó, hơn hai năm qua, vườn cây của tôi phát triển rất tốt. 1 ha vườn cam, có lời trên 100 triệu đồng”.

Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đạt được huyện nông thôn mới là niềm tin, động lực để Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện tiếp tục vươn lên ở chặng đường phía trước.

Ông Phạm Minh Tâm – Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn cho biết: Với mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt đối với 14 xã trên địa bàn, huyện phấn đấu đến năm 2020 có 20% số xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống dưới 2%; trên 95 % người dân tham gia bảo hiểm y tế, trên 90% hộ dân sử dụng nước sạch, trên 75% trường học đạt chuẩn quốc gia, trên 70% rác thải sinh hoạt trên địa bàn được thu gom và xử lý theo quy định. Đến năm 2024, Thoại Sơn phấn đấu có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đến năm 2025 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao”.

Khép lại một giai đoạn trong chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều điểm sáng. Đảng bộ chính quyền và nhân dân Thoại Sơn càng tự hào và trách nhiệm hơn nữa để hướng đến xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2020. Hứa hẹn một sự bứt phá đi lên ở vị thế, sức bật và tầm vóc mới./.

                                                         

Anh Thư

các tin khác
  • <<
  • <
  • 1
  • >
  • >>