Chuyên mục nông thôn mới

LỄ CÔNG NHẬN XÃ VĨNH CHÁNH ĐẠT CHUẨN XÃ NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO NĂM 2021

08:39 26/05/2022

Sáng ngày 26/05/2022, UBND huyện Thoại Sơn long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Vĩnh Chánh đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” năm 2021. Đây là xã thứ 13/14 xã của huyện Thoại Sơn tổ chức Lễ công nhận đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Văn Nưng – Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, CT. HĐND tỉnh, ông Đỗ Tấn Kiết – UV.BTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Nguyễn Tấn Rạng, TUV, Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, PCT. TT UBMTTQVN tỉnh, ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh An Giang, ông Nguyễn Văn Hinh, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh – Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh.

Về phía huyện Thoại Sơn có bà Nguyễn Thị Minh Kiều - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Lê Hữu Nghị, Phó Bí thư TT Huyện ủy, ông Dương Ngọc Lắm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo CT. MTQGXDNTM huyện cùng nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, BTV Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thành viên BCĐ các Chương trình MTQG huyện. các ban ngành, đoàn thể huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Các cô chú cao niên tuổi Đảng, các mạnh thường quân và đông đảo bà con nhân dân đến dự.

Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao, địa phương đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 – 2021 là gần 59 tỷ đồng, trong đó Vốn doanh nghiệp và nhân dân đóng góp gần 17 tỷ đồng để thực hiện với những kết quả nổi bật trên mọi lĩnh vực.

Tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của xã là 3.267 ha, với 12 tiểu vùng sản xuất đê bao kiên cố đảm bảo an toàn cho sản xuất lúa. Diện tích chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái lên đến 20,77 ha, sang trồng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao ứng dụng công nghệ vào sản xuất trên cây: Nhãn Thanh, Mít Thái, Xoài, Chanh, Bưởi, Quýt,.. Từ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn liên tục giảm qua các năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 13/2.329 hộ chiếm tỷ lệ 0,56% (theo chuẩn đa chiều), giảm 2.74% so năm 2018.Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn xã đạt 95,28%, Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững, các loại tội phạm tuy có xảy ra nhưng đều được xử lý kịp thời.Thu nhập bình quân ở xã đến năm 2021 là đạt trên 62 triệu đồng/người/năm (Tăng trên 19  triệu đồng so với năm 2018).

Từ năm 2019 đến nay, xã đã xây dựng mới 7 cầu giao thông, nâng cấp đê bao kết hợp láng nhựa 01 tuyến đường kênh T5, với chiều rộng mặt đường 3m, chiều dài 1,64km. Đến nay, 100% tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được xây dựng, nâng cấp, tuyến đường giao thông nông thôn từ đường trục chính về đến các ấp, đường liên ấp, đường dân sinh được nhựa hóa 100%, Cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm – Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh An Giang chúc mừng và biểu dương sự nỗ lực vượt bật của xã Vĩnh Chánh trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thoại Sơn và xã Vĩnh Chánh tập trung những nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 phù hợp với từng thời điểm, địa bàn. Thường xuyên sâu sát, quyết liệt trong lãnh, chỉ đạo, phát huy vai trò của người lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong tổ chức triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó triển khai xây dựng xã Vĩnh Chánh lựa chọn những lĩnh vực nổi bật phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Quan tâm, hỗ trợ thúc đẩy việc liên kết sản xuất và hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã và xây dựng liên kết theo chuỗi giá trị của các sản phẩm chủ lực của địa phương, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Chú trọng công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp.  Chú trọng công tác chất lượng y tế, giáo dục xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, thể thao ở nông thôn. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa ở nông thôn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đề nghị Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia huyện tiếp tục lãnh, chỉ đạo địa phương duy trì, nâng chất các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Rà soát, lựa chọn một trong những lĩnh vực nổi bật nhất như việc tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, môi trường, y tế, an ninh trật tự, hành chính công đối với các xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn đề có kế hoạch và lộ trình thực hiện hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 xã Vĩnh Chánh. Bằng khen kèm logo cho 1 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Vĩnh Chánh năm 2021, UBND huyện tặng giấy khen cho 09 tập thể và 40 cá nhân, UBND xã Vĩnh Chánh tặng giấy khen cho 6 tập thể và 61 cá nhân  đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021 xã Vĩnh Chánh./.

Anh Thư - Ngô Quyền