An ninh quốc phòng

VĨNH KHÁNH THỰC TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY VÀ CỨU HỘ CỨU NẠN TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

10:01 11/09/2023

Tối ngày 10/09, UBND xã Vĩnh Khánh cùng với Công an xã đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ Liên gia an toàn PCCC số 3, thuộc tổ 18, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Khánh. Đến dự có ông Lê Kông Bảo - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Khánh, Đại úy Võ Văn Vũ - Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Khánh cùng các lực lượng công an, quân sự, lực lượng đảm bảo ANTT cơ sở, lực Dân phòng, y tế và các thành viên tổ Liên gia an toàn PCCC số 3.
Responsive image

Tình huống giả định vào lúc 19h00, ngày 10/09/2023, xảy ra cháy tại hộ gia đình X, thuộc Tổ 18, ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Khi xảy ra cháy trong nhà có 03 người đang làm việc, sinh hoạt, các hộ gia đình trong tổ Liên gia điều có người trong nhà. Chất cháy chủ yếu là gỗ, nhựa, vải của bộ ghế Sofa phía trước phòng khách. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát, lan ra hành lang vào khu vực nhà. Trong khu vực xảy ra cháy diễn biến phức tạp, khói, khí độc bao trùm hành lang, gây cản trở công tác thoát nạn. Nếu đám cháy không được khống chế có thể cháy toàn bộ ngôi nhà, lan sang các hộ gia đình lân cận, dẫn đến sập đổ các cấu kiện xây dựng. Giả định khi xảy ra cháy có 02 người mắc kẹt tại khu vực bếp và 01 người mắc kẹt tại phòng ngủ đang kêu cứu và tìm cách thoát nạn.

Responsive image

Theo tình huống giả định, người đầu tiên phát hiện ra cháy (đang làm việc tại hộ gia đình X) đã hô hoán báo động, đồng thời kích hoạt hệ thống chuông báo cháy. Khi đó, người dân sinh sống tại các hộ gia đình xung quanh nhanh chóng ra khỏi nhà, phát hiện nhà bị cháy là của hộ gia đình X, đã nhanh chóng hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, cắt điện khu vực cháy, di chuyển một số tài sản đang bị đám cháy đe dọa ra khu vực an toàn, tập trung lực lượng phương tiện chữa cháy và CNCH đến đám cháy để dập tắt và hỗ trợ cứu nạn. Đồng thời điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH công an Tỉnh qua số máy 114, điện báo cho Công an xã và chính quyền địa phương. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chữa cháy và CNCH do UBND xã huy động đã nhanh chóng có mặt, triển khai các hoạt động chữa cháy và CNCH, cứu tài sản, đảm bảo, ANTT, an toàn giao thông, an toàn điện.

Responsive image

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân cả nước nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình./.

 

Uông Hằng

các tin khác