An ninh quốc phòng

CÔNG AN HUYỆN THOẠI SƠN VỚI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN NINH TRẬT TỰ - AN TOÀN XÃ HỘI TRONG NĂM 2021

05:42 21/12/2021

Trong năm 2021 trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân, xác định vai trò của lực lượng Công an Nhân dân “Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ, Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành - Khó khăn nào cũng vượt qua“. Lực lượng Công an huyện Thoại Sơn luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo bình yên cho nhân dân an tâm lao động, sản xuất. Điểm nổi bật trong năm qua, Lực lượng Công an huyện Thoại Sơn tích cực tham gia vào tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn các khu cách ly tập trung, các khu vực phong tỏa, khu điều trị và trên các tuyến đường giáp ranh ra vào trên địa bàn huyện, hỗ trợ đưa đón người dân từ các, tỉnh thành về quê chu đáo, an toàn. Bên cạnh đó lực lượng Công an huyện sẵn sàng chi viện, hỗ trợ các chốt phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới, tại các địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp, tại các cửa ngõ ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Lực lượng Công an huyện Thoại Sơn đã thể hiện rõ vai trò nòng cốt, quan trọng trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Chủ động, tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, góp phần kiềm chế sự lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Thành lập Đại đội, Trung đội, Tiểu đội truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19. Phối hợp thực hiện chốt chặn, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở khu vực phía Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng, kiên quyết xử lý nghiêm các trường không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch… góp phần phòng, chống dịch bệnh đạt kết quả tốt nhất và phòng, chống tội phạm đảm bảo cuộc sống ổn định của nhân dân.

Công tác đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội được thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, chủ động các giải pháp bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và địa biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, địa phương,... An ninh chính trị được giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Với nhiệm vụ đặc thù của đơn vị, Ban lãnh đạo Công an huyện Thoại Sơn chủ động xây dựng kế hoạch, trực tiếp chỉ đạo các tổ nghiệp vụ kịp thời, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội đẫn đến tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 87%.  Trong năm xảy ra 15 vụ phạm pháp hình sự, liên quan 26 đối tượng, giảm 01 vụ so với cùng kỳ; đã điều tra, làm rõ 13 vụ, đạt tỷ lệ 87%. Tỷ lệ điều tra, khám phá đối với án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, bắt 24 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan 35 đối tượng. Chuyển PC04 Công an tỉnh 01 vụ 03 đối tượng, ra quyết định khởi tố 17 vụ 23 bị can; xử phạt hành chính 05 vụ 05 đối tượng với số tiền 7,5 triệu đồng, tội phạm kinh tế, tham nhũng, môi trường không xảy ra. Triệt xóa 157 vụ gồm 739 đối tượng có hành vi đánh bạc; ra quyết định khởi tố 04 vụ, xử phạt hành chính 149 vụ số tiền 891,7 triệu đồng.

Thường xuyên ra quân kiểm tra, xử phạt hành chính 24 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè số tiền 12,6 triệu đồng; 464 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông số tiền 882,3 triệu đồng; 23 trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông đến cấp cứu tại cơ sở y tế với số tiền 161,9 triệu đồng và 09 trường hợp có biểu hiện đua xe và cổ vũ đua xe trái phép số tiền 31,2 triệu đồng.

Hoàn thành thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra đã cấp 80.920 Căn cước công dân trước thời gian quy định, đạt 109,4% kế hoạch.

Năm 2021 khép lại với những kết quả đã đạt được đối với lực lượng Công an huyện Thoại Sơn trong tình hình dịch bệnh vừa chống dịch, vừa làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân an tâm lao động, sinh hoạt và sản xuất đó là nhiệm vụ thiêng liêng của người chiến sĩ Công an Nhân dân trong tình hình hiện nay đã tô thắm thêm màu xanh tươi đẹp của một huyện 02 lần vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng và là huyện đầu tiên của tỉnh An Giang đạt huyện nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian sớm nhất, đưa đời sống người dân ngày càng phát triển về vật chất lẫn tinh thần./.

Nguyên Khôi