An ninh quốc phòng

PHÚ HÒA TỔ CHỨC DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN CHỮA CHÁY CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC

09:04 12/09/2023

Tối ngày 10/09, UBND thị trấn Phú Hòa phối hợp với Công an thị trấn tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại tổ “Liên gia an toàn PCCC” thuộc tổ 09, khóm Phú Thiện, thị trấn Phú Hòa.
Responsive image

Với tình huống giả định vào lúc 19 giờ 15 phút, ngày X tháng Y năm Z xảy ra cháy tại kho hàng hóa với diện tích khoảng 45m2 nằm bên hong ngôi nhà của ông K. Nguyên nhân cháy là do vào buổi sáng trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, ông K bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi kiểm đếm hàng hoá xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, cuộn dây điện của stator bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vật dụng được chất thành đống phía góc phòng. Khi xảy ra cháy, trong nhà vợ ông K đang nấu cơm ở sau bếp ngưởi thấy mùi khét từ phòng kho thì lại gần và phát hiện ra cháy, đã hô to “cháy, cháy, cháy...” đánh kẻng báo động và hoảng loạn chạy ra đường. Ông K sau khi nghe tiếng hô của vợ thì chạy từ hàng xóm về nhà cúp cầu giao điện và hô to “cháy, cháy, cháy...”. Đồng thời tìm cách mở các cửa và  đem tài sản ra ngoài, do tâm lý hoảng loạn nên ông K không tìm được chìa khóa để mở cửa, đồ đạc và nhiều tài sản còn bên trong nhà chưa đem ra được. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 06m2. Tình hình đang rất nguy hiểm, cần tới sự giúp đỡ của lực lượng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Sau khi nghe tín hiệu báo cháy các hộ gia đình xung quanh cũng là thành viên tổ Liên gia đã nhanh chóng mang theo các thiết bị, phương tiện chữa cháy có sẵn đến hộ gia đình ông K để chữa cháy, cứu người và tài sản. Đồng thời gọi điện báo cháy cho Công an thị trấn Phú Hòa, chính quyền địa phương và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại báo cháy 114. Sau khi nhận được tin báo lãnh đạo UBND thị trấn phú Hòa nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ cháy chỉ đạo các lực lượng triển khai các hoạt động chữa cháy và CNCH, cứu tài sản đảm bảo ANTT, ATGT và an toàn điện.

Responsive image

Thông qua buổi  diễn tập góp phần trang bị cho thành viên các Tổ liên gia và người dân những kiến thức, kỹ năng quan trọng, cần thiết trong công tác PCCC và CNCH. Đồng thời, nâng cao nhận thức, tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình, sẵn sàng thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH, góp phần hạn chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra./.

                            

Uông Hằng

các tin khác