Hoạt động HDND-UBND

KỲ HỌP LẦN THỨ 4, HĐND HUYỆN THOẠI SƠN, KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2021 – 2026

11:41 13/12/2021

Qua 1 ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid 19, kỳ họp HĐND huyện Thoại Sơn lần thứ 4, khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 bằng hình thức trực tuyến đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Tại điểm cầu trực tuyến huyện, chủ tọa kỳ họp bà Nguyễn Thị Minh Kiều – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Quách Minh Dũng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Đến dự kỳ họp có ông Lê Thanh Dũng, Chánh văn phòng HĐND tỉnh, ông Lê Thành Tân – Đại biểu HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, ông Nguyễn Hữu Giềng – Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo, tỉnh An Giang. Ông Lê Hữu Nghị - Phó Bí thư TT Huyện ủy, ông Dương Ngọc Lắm – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện và Lãnh đạo UBND huyện, UBMTTQVN huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 17 xã, thị trấn và sự có mặt 34/35 đại biểu HĐND huyện.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát trên diện rộng đã đặt ra nhiều thách thức trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh huyện. Song, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đi đối phòng chống dịch Covid 19 hiệu quả. Ước cả năm, trong 21 chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đảm bảo quốc phòng – an ninh, huyện đều thực hiện đạt và vượt, trong đó có 14 chỉ tiêu vượt, 6 chỉ tiêu đạt, 1 chỉ tiêu cơ bản đạt, đặc biệt 2 chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế huyện là: Nâng cao thu nhập bình quân người dân và Giá trị sản xuất bình quân/1 ha đất nông nghiệp đều thực hiện vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã dành thời gian tập trung nghiên cứu, thảo luận báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của HĐND, UBND huyện. Đồng thời các ngành phân tích, định hướng các nội dung trọng tâm: Lợi ích khi nông dân tham gia Mô hình Lộc Trời 123, hiệu quả các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Tình hình phòng chống dịch Covid 19 và giải pháp thích ứng tạm thời linh hoạt, hiệu quả, an toàn phòng dịch thời gian tới. Kết quả hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid 19 và người dân tự phát về quê theo Nghị quyết số 68 và Quyết định 23 của Chính phủ. Công tác giải quyết các án dân sự, hình sự…

Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 08 Nghị quyết: Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế, xã hội năm 2022; Nghị quyết diều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 24 ngày 31/08/2021 của HĐND huyện về điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 31 ngày 22 tháng 12 năm 2020 của HĐND huyện thông quan phương án phân bổ, kế hoạch đầu tư công năm 2021 thuộc nguồn vốn Ngân sách huyện; Nghị quyết về phê chuẩn thu, chi Ngân sách Nhà nước huyện năm 2022; Nghị quyết về phân bổ chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công năm 2022 thuộc tnguồn vốn ngân sách địa phương do huyện quản lý; Nghị quyết về phân bổ chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương do huyện quản lý; Nghị quyết về tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2022; Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2022; Nghị quyết về Quy chế tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Minh Kiều, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Ngay sau kỳ họp, đề nghị UBND huyện, các ngành, các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện 08 Nghị quyết của HĐND về nhiệm vụ năm 2022 đảm bảo các Nghị quyết đi vào cuộc sống và hiệu quả thiết thực. Các vị đại biểu HDND nhanh chóng thực hiện việc tiếp xúc cử tri, thông báo nội dung trả lời, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp. UBND huyện, các ngành tiếp tục có những biện pháp điều hành linh hoạt các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2022, ngày càng nâng cao đời sống vật chất tinh thần, tinh thần của người dân.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid 19. Tăng độ bao phủ vắc xin phòng chống dịch Covid 19. Thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt vừa phòng chống dịch Covid 19 đi đôi hỗ trợ khôi phục sản xuất người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các Chương trình, hành động thực hiện Kế hoạch Số 02 của Huyện ủy và diễn đàn lắng nghe dân nói năm 2022. Thường trực HĐND huyện tích cực phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, UBMTTQVN huyện và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường tham mưu cho Thường trực HĐND huyện thực hiện đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng hiệu quả giám sát của HĐND huyện và các ban của HĐND huyện. 08 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp là căn cứ, cơ sở quan trọng để huyện sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chủ động thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế, xã hội huyện năm 2022 và các năm tiếp theo.

Anh Thư, Ngô Quyền