Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Trung ương khảo sát và đánh giá kết quả thực hiện củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng giai đoạn 2021-2023 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2024-2025

Tại xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Trung ương đến khảo sát và Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng giai đoạn 2021-2023 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2024-2025 tại Chi nhánh NHCSXH An Giang. Ông Nguyễn Văn Ước - Kế toán Trưởng NHCSXH Trung ương làm trưởng đoàn; Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám Đốc NHCSXH tỉnh An Giang; Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn; Ông Nguyễn Phước Điền - Giám Đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cùng ban ngành, đoàn thể huyện; Ông Lê Hồng Dân - Bí Thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Thành, các hội đoàn thể xã cùng 16 tổ vay vốn và tiết kiệm trên địa bàn xã.

nh1

Cán bộ Tín dụng phụ trách xã Bình Thành - Nguyễn Thị Bích Trâm báo cáo hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Bình Thành. Đồng thời các hội đoàn thể cùng các tổ vay vốn và tiết kệm, thảo luận đưa ra ý kến, kiến nghị những vấn đề khó khăn như : Hộ đi làm ăn xa không về địa phương việc nắm thông tin điện thoại không thực hiện được; Hộ vay chết, người thừa kế không liên lạc được; Một số hộ vay lớn tuổi già yếu làm không ra tiển không có khả năng đóng lãi; Sinh viên ra trường khó tìm việc làm phù hợp, hiện cùng gia đình đi làm ăn xa ảnh hưởng đến việc thanh toán nợ,…Tổng dư nợ cho vay trên địa bàn xã Bình Thành là 28 tỷ 471 triệu đồng với 860 hộ vay vốn và ủy thác qua các tổ chức Chính trị xã hội 100%. Không có nợ quá hạn; nợ khoanh tỷ lệ 1,16% so với năm 2023 tăng 69 triệu đồng , so với phương án tăng 77 triệu đồng; số hộ gửi tiết kiệm là 851/860 hộ chiếm 99.53 %, phấn đấu  cuối năm 2024 đạt 100%.

nh2

Qua báo cáo cũng như ý kiến, kiến nghị của tổ vay vốn, các hội đoàn thể được Phó Giám Đốc NHCSXH tỉnh An Giang - Nguyễn Anh Tuấn và Giám Đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thoại Sơn - Nguyễn Phước Điền giải trình và đưa ra các phương án hỗ trợ xứ lý các vấn đề trên. Tại cuộc họp ông Nguyễn Văn Ước -  Kế toán Trưởng NHCSXH Trung ương đánh giá cao về công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Bình Thành trong thời gian qua thực hiện khá tốt đạt kết quả khả quan.

Có thể thấy rõ từ nguồn vốn  của Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho nhiều hộ dân ở xã Bình Thành vươn lên thoát nghèo, tạo việc làm cho 70 người, hỗ trợ xây dựng hơn 200 công trình nước sạch, nhà vệ sinh và hỗ trợ 53 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn tiếp tục con đường học vấn… Với nguồn vốn cho vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thoại Sơn nói chung, xã Bình Thành nói riêng đã có thêm điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo ở địa phương; xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Văn Cải, Bá Siêu