Skip to main content

Khu du lịch núi Sập

hinh

Khu du lịch núi Sập thuộc thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; cách trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 24km về phía Đông Bắc, và cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 79km theo hướng Bắc. Gồm các điểm tham quan:

Hồ Ông Thoại

hinh

Suốt một thời gian dài, núi Sập bị khai thác đá triệt để làm dưới chân và bao quanh núi là những vực sâu hàng chục mét, rộng thênh thang...Sau đó, khi có chủ trương ngưng khai thác và thúc đẩy phát triển du lịch, nước được dẫn vào lòng những vực sâu, và được đặt tên là Hồ Ông Thoại. Du khách đến đây có thể chèo thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi, của hang sâu, của hồ nước xanh thẳm với những đàn cá bơi lượn. Trên mặt hồ có những cầu sắt uốn cong như những cầu vồng bắc qua những mỏm đá như: cầu Mai An Tiêm, cầu Khoa bảng, cầu Vọng Nguyệt. Trên một bệ đá, tượng Thoại Ngọc Hầu đứng sừng sững, uy nghi, một tay chỉ về hướng kênh Thoại Hà như nhắc ta nhớ về bao công lao của những người đi khai hoang mở cõi, biến một vùng đất hoang vu trở nên trù phú. Phía sau tượng Thoại Ngọc Hầu có một bản dịch bia đá Thoại Sơn được dựng nơi triền núi, ghi dấu công lao người khai sinh cho một vùng đất. Bên một góc hồ có công trình kiến trúc được xây dựng mô phỏng theo mô hình ngôi chùa Một cột ở Hà Nội.

hinh

Đình thờ Thoại Ngọc Hầu

Để đánh dấu công trình đào kênh Thoại Hà vào năm 1818, Thoại Ngọc Hầu cho soạn một bài văn khắc vào bia đá. Năm Minh Mạng thứ ba (1822), ông long trọng làm lễ dựng bia và khánh thành miếu thờ Sơn thần, nay là ngôi đình thần thờ Thoại Ngọc Hầu tại thị trấn núi Sập. Bia Thoại Sơn là loại bia ký nổi tiếng ở Việt Nam dưới chế độ phong kiến còn lưu lại đến ngày nay. Tấm bia bằng đá, cao 3m, ngang 1.2m, bề dày 2 tấc, mặt bia chạm đúng 629 chữ Hán, nét chữ vẫn còn sắc đẹp. Năm 1990, bia Thoại Sơn đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Hằng năm, lễ hội Kỳ yên đình Thoại Ngọc Hầu được tổ chức long trọng trong 3 ngày 10,11,12 tháng 3 âm lịch. Đây là một lễ hội lớn nhất của người dân Thoại Sơn. 

hinh

Thông tin chi tiết:

- Giờ mở cửa: 7 giờ - 21 giờ

- Giá vé: người lớn 20.000đ, trẻ em (dưới 1m3) 10.000đ

- Các dịch vụ: tham quan, chụp ảnh, cúng bái

- Phương tiện, bãi đậu xe: miễn phí

- Thông tin liên hệ:  Phòng văn hóa thông tin thoại sơn

Điện thoại: (0296) 3879 145-  (0918) 706 984

Email: pvhtt.thoaison@angiang.gov.vn

Website: http://dulichthoaison.com.vn

Thiền Viện Trúc Lâm An Giang

Thiền Viện Trúc Lâm An Giang tọa lạc tại lòng hồ số 2, Khu du lịch Núi Sập. Được khởi công xây dựng từ năm 2017 với lối kiến trúc truyền thống của Phật giáo gồm 2 khu vực: khu nội diện (xây dựng trên núi gồm: thiền đường, tăng đường…) và khu ngoại diện (xây dựng trên đất liền với diện tích 4 ha gồm: chánh điện, nhà tổ, hội trường, thiền đuờng, lầu chuông, chay đường, cổng tam quan…). Tổng diện tích công trình khoảng 11 ha. Phong cảnh sơn thủy hữu tình kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người. Thiền viện Trúc lâm An Giang nối dòng Thiền viện Trúc lâm Yên Tử với sự khai sáng của nhà vua Trần Nhân Tông vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng, ni, phật tử chuyên tâm tu thiền; vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh tín ngưỡng của Nhân dân; vừa tạo thêm cảnh quan du lịch sinh thái cộng đồng góp phần lưu giữ và phát huy những nét văn hóa, nhứng giá trị đạo đức của tiền nhân, nhất là tiếp nối tư tưởng dòng thiền Trúc Lâm.

hinh

Theo: Bích Phương - Trung Tâm Xúc Tiến Thương mại và Đầu tư An Giang