Tây Phú sơ kết dự án hỗ trợ sinh kế nuôi lươn thương phẩm giảm nghèo bền vững

Nhằm đánh giá kết quả sau quá trình triển khai thực hiện dự án hỗ trợ đa dạng hóa sinh kế nuôi lươn thương phẩm giảm nghèo bền vững, tìm ra những khó khăn vướng mắc để có giải pháp khắc phục, tiếp tục hỗ trợ người dân thực hiện dự án đạt kết quả cao nhất. Chiều ngày 23/05/2024. Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tây Phú đã chủ trình Hội nghị sơ kết dự án hỗ trợ sinh kế nuôi lươn thương phẩm giảm nghèo bền vững. Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Thiện Pháp – Phó Trưởng Phòng LĐ-TBXH huyện Thoại Sơn. Ông Huỳnh Long Ngon – Phó Bí thư Đảng ủy, trưởng khối Vận xã Tây Phú. Bà Phan Ngọc Quí – Phó Chủ tịch UBND xã Tây Phú. Đại diện Tổ thủy sản - Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn và 26 hộ dân tham gia dự án nuôi lươn giảm nghèo bền vững đã tham dự hội nghị.

nl1

Dự án nuôi lươn thương phẩm trên địa bàn xã Tây Phú có 26 hộ dân được hỗ trợ vốn (trong đó hộ nghèo và cận nghèo là 15 hộ, hộ mới thoát nghèo là 11 hộ). Mức hỗ trợ vốn thực hiện đề án nuôi lươn thương phẩm đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo là 25 triệu đồng, hộ mới thoát nghèo là 20 triệu đồng. Tổng số tiền thực hiện dự án 618,4 triệu đồng (Riêng số tiền hỗ trợ 26 hộ dân là 595 triệu đồng). Sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện dự án, 26 hộ nuôi lươn đều tuân thủ tốt quy trình kỹ thuật, đến nay lươn đang phát triển tốt, tỷ lệ hao hụt không đáng kể.

nl2

Tại Hội nghị, UBND xã Tây Phú và đại diện Tổ thủy sản - Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn đã lắng nghe, tìm giải pháp tháo gỡ một số khó khăn trong quá trình nuôi lươn như: Chất lượng nguồn nước chưa ổn định gây hao hụt con giống; Chưa có kinh nghiệm sử lý thuốc khi thời tiết thay đổi làm tăng tỷ lệ hao hụt lươn. Một số hộ nuôi chưa chủ động được nguồn thức ăn nên lươn chậm lớn,…

nl3

Phát biểu tại Hội nghị sơ kết dự án hỗ trợ sinh kế nuôi lươn thương phẩm giảm nghèo bền vững, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tây Phú đề nghị Tổ thủy sản - Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn tiếp tục hỗ trợ cho người dân tham gia dự án, thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống từng hộ dân, kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro, thất thoát trong quá trình nuôi. Đồng thời ông đã kích lệ, động viên 26 hộ dân tham gia dự án nuôi lươn, tiếp tục tìm tòi học hỏi kinh nghiêm, vượt qua khó khăn trước mắt, chăm sóc để lươn sinh trưởng tốt góp phần thực hiện đề án đạt kết quả cao./.

nl4

Thanh Quang