Skip to main content

Chú Tư Tuần - Người hết lòng góp bữa ăn trưa cho học sinh nghèo

Là một Chức việc của đạo Phật giáo Hòa Hảo (PGHH), ông Võ Văn Tuần, 85 tuổi, Trưởng Ban trị sự Phật Giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, được người quanh vùng biết đến là người có tình yêu thương con người, giúp đỡ người nghèo, đặt biệt, ông Tuần là người tiên phong thực hiện mô hình Nhà ăn tình thương của xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn.

        Nhằm giúp cho các em có đủ thời gian ôn tập, nâng cao chất lượng học tập cho các em học sinh. Những năm gần đây Ban giám hiệu trường THPT tổ chức ôn tập phụ đạo cho tất cả các em học sinh trong trường. Các em học buổi sáng xong, buổi chiều học phụ đạo, vì vậy các em ở xa trường từ 08 đến 10 km thì đi về nhà trở lại không kịp thời gian nên phải ở lại buổi trưa ăn cơm dĩa hoặc bánh mì cho đỡ đói, còn các em học sinh nghèo không tiền ăn cơm trưa hằng ngày nên không đủ sức khỏe để ôn tập…..

t41

        Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người nghèo cũng như việc làm ý nghĩa của những người có nghĩa cử cao đẹp, lúc bấy giờ Ban trị sự PGHH và địa phương đã suy nghĩ, đưa ra ý tưởng hết sức thiết thực, để bàn bạc với người có cùng chung ý nguyện, đó là thành lập Nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch, trên cơ sở huy động sự chung tay, ủng hộ của mọi người. Ý tưởng trên được các tập thể, cá nhân, những người làm công tác từ thiện, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, mạnh thường quân đồng tình ủng hộ nhất trí cao. Nhà ăn hình thành sẽ giúp các em học sinh trên địa bàn các xã của huyện Thoại Sơn và huyện Châu Thành học 02 buổi có nơi ăn nghỉ tươm tất, không vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền ăn cơm trưa phải nghỉ học. Thế là ngày 01 tháng 10 năm 2010, Nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch được thành lập và người tiên phong trong mô hình này là ông Võ Văn Tuần.

tt2

 Ông Võ Văn Tuần - Trưởng ban trị sự PGHH xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn chia sẽ: “Trước đây thấy các em học sinh xa nhà và một số người nghèo bán vé số dạo quanh khu vực rất là khó khăn nên từ đó có ý tưởng thành lập “Nhà ăn tình thương” để nuôi các em học sinh ở xa trường. Bản thân cũng đã lớn tuổi rồi nên tìm việc gì đó có ích cho xã hội, có ích cho đất nước và làm các việc từ thiện”.      

        Bắt đầu công việc nấu cơm hàng ngày, từ tháng 10 năm 2010, việc đầu tiên là Ban trị sự thành lập Ban tổ chức, Ban điều hành, hai tổ nấu cơm, Ban vận động, mỗi tổ nấu cơm có 06 người, mỗi tổ nấu một tuần rồi chuyển sang tổ khác. Lúc mới thành lập bếp ăn tình thương có 20 thành viên do nguồn kinh phí ban đầu có hạn, khả năng để duy trì lâu dài là điều ông Tuần lo lắng nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền và vận động đóng góp trong ban điều hành 800 ngàn đồng cho một thành viên và nhận được nhiều sự đồng hành của các hảo tâm, các mạnh thường quân.

tt3

        Với sự cố gắng, của Ban trị sự, hoạt động của Nhà ăn tình thương đã duy trì phục vụ bữa cơm trưa cho các em học sinh nghèo trong suốt 09 tháng học, trung bình mỗi ngày từ 250 đến 300 suất/15.000 đồng; chi phí mỗi tháng trên 90 triệu đồng, mỗi năm trên 810 triệu đồng.

        Trong quá trình hoạt động của Nhà ăn tình thương, Nhân dân trong và ngoài xã và cha mẹ của học sinh rất đồng tình nên đã có nhiều người tham gia đóng góp hiện vật và công sức cùng với Ban điều hành để chăm lo chu đáo. Việc giúp các em có được bữa cơm trưa từ thiện đã góp phần tác động trực tiếp đến kết quả học tập của các em, được biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông hàng năm đối với các em được ăn trưa tại Nhà ăn thi đều đậu tốt nghiệp 100%.

tt4

 Ông Võ Văn Tuần - Trưởng ban trị sự PGHH xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn chia sẽ thêm: “Lúc ban đầu thành lập thì rất là khó khăn,việc làm thì không biết như thế nào, nhưng việc thành lập nhà ăn tình thương thiết nghĩ rất có ít cho xã hội, giúp ít cho các em học sinh ở xa trường có bữa cơm nên người ta mới đồng tình với mình. Bản thân tôi mong muốn các cấp địa phương cũng như mạnh thường quân đều hỗ trợ chúng tôi để giữ vững nhà ăn tình thương hoạt động lâu dài”.  

        Trong những năm qua Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Trạch ngoài việc nấu cơm cho học sinh ăn còn tham gia các phong trào gắn bó với địa phương vì công việc xã hội từ thiện là sự thể hiện lòng nhân ái, tình yêu thương con người trong đạo đức của dân tộc. Các hoạt động có hiệu quả được xã hội đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao. Với những việc làm thiết thực vủa mình, ông Tuần cùng người dân địa phương, trong đó có bà con tín đồ PGHH đã chung sức, đồng lòng cùng chính quyền địa phương đẩy lùi các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế - xã hội./.

Ngô Quyền