Thoại Sơn từng bước phát huy tiềm năng du lịch

Huyện Thoại Sơn đã và đang hoàn thiện các tuyến giao thông nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của du khách.

h1

Đến với Thoại Sơn, du khách sẽ được tham quan 5 khu di tích văn hoá, lịch sử, 14 khu di tích tín ngưỡng truyền thống và 44 cơ sở tôn giáo. Trong đó có bia đá “Thoại Sơn” là một trong 3 di tích lịch sử, loại bia ký nổi tiếng tại Việt Nam được lưu giữ đến ngày nay, đây được xem là một báu vật vô giá của quốc gia. Tại thị trấn Núi Sập, nơi danh thần Thoại Ngọc Hầu lập làng hơn 2 thế kỷ trước, hiện còn ngôi đình thờ ông và nhiều di tích, câu chuyện về buổi đầu lập làng, mở đất. Mới đây, huyện Thoại Sơn tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận đình Thoại Ngọc Hầu và bia đá Thoại Sơn là di dích cấp quốc gia. Ở đây, trên 30 ngôi chùa bao bọc quanh chân núi, cùng 3 lòng hồ nhân tạo (gần 30 héc-ta). Xung quanh hồ du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp kiều diễm của một khung cảnh thiên nhiên yên bình.

Ngoài ra, Thoại Sơn còn lưu giữ tượng Phật 4 tay và 2 bia đá lâu nhất Việt Nam, Nhà trưng bày cổ vật văn hóa Óc Eo mô hình Linga lớn nhất nước, Bản Di chúc Bác Hồ viết bằng chất liệu lá thốt nốt lớn nhất và Bức tranh thư pháp có nhiều chữ Tâm nhất… Đặc biệt, tại cụm núi Ba Thê, chùa Sơn Tiên, Linh Sơn tự, Thạch Đại Đao, Nam Linh Sơn tự, gò Cây Thị và hệ thống động, thực vật quanh núi sẽ níu chân du khách khi đến thăm, tìm hiểu về vương quốc Phù Nam huyền bí cùng nền văn hóa Óc Eo rực rỡ.

Đặc biệt, khi xây xong “Thiền viện Trúc Lâm An Giang” sẽ là điểm nhấn quan trọng thu hút du khách không chỉ ở trong tỉnh. Ngoài ra, huyện còn xây dựng, phát triển các sản phẩm truyền thống, đặc thù như: đá thủ công mỹ nghệ, nghề làm khô cá lóc, tranh bằng lá thốt nốt và nước uống, thức ăn từ loại cây này, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng tham gia. Huyện Thoại sơn đang ra sức phát huy tiềm năng mà thiên nhiên ban tặng, quảng bá thương hiện đến người dân khắp mọi miền đất nước về địa phương. Đồng thời, huyện xây dựng kế hoạch phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống người dân địa phương ./.

Mỹ Tiên